Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Tin Văn hóa - Xã hội
 • TIN TỨC TRONG CHUYÊN MỤC: Tin Văn hóa - Xã hội
 • Giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa Thái trong đời sống
  Chiếm 38% dân số toàn tỉnh, người Thái có một di sản văn hóa phong phú và đa dạng, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đặc sắc của 19 dân tộc Ðiện Biên. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, một số nét văn hóa Thái đã và đang bị mai một và đứng trước nguy cơ biến mất. Ðiều đó đặt ra vấn đề phải giữ gìn bảo tồn và phát huy được vốn văn hóa Thái trong chính đời sống của người dân tộc Thái.
  >>> Chi tiết
  Bảo tồn văn hóa dân tộc Thái thời kỳ hội nhập
  Với cộng đồng lớn, gắn kết, chiếm 38% tổng dân số toàn tỉnh, người Thái tạo nên một vùng di sản đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần tô đẹp bức tranh sắc màu văn hóa vùng cao Ðiện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung. Tuy nhiên trong thời kỳ hội nhập và phát triển, trước những “làn gió mới” cùng nguy cơ hòa nhập - hòa tan, liệu cộng đồng này có vững chãi, đủ sức che chắn, gìn giữ và bảo vệ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
  >>> Chi tiết
  Điện Biên chỉ đạo rà soát, thay thế danh sách người có uy tín năm 2020
  Ngày 09-10-2019, Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên ban hành Công văn số 517/BDT-DTTT về việc rà soát, thay thế danh sách người có uy tín năm 2020 theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06-3-2018 của Thủ tướng Chính phủ.
  >>> Chi tiết
  Chữ Thái trong nỗ lực bảo tồn
  Thống kê cho thấy tại thời điểm này, trong số 18 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên, chỉ 8 dân tộc có chữ viết riêng; đó là các dân tộc: Dao, Giáy, Hoa, Lào, Nùng, Tày, Mông và Thái (có tài liệu nói dân tộc Cống, dân tộc Lự và dân tộc Hà Nhì cũng có chữ viết). Trong số đó, chữ Thái, chữ Mông phần nào chiếm ưu thế nhưng trên thực tế, số người biết đọc, biết viết (nhất lại là đọc thông viết thạo) chữ Thái chẳng còn được bao nhiêu, vả lại, phần lớn đều là các bậc cao niên như “tia nắng cuối ngày”...
  >>> Chi tiết
  Thị xã Mường Lay tổ chức giải bóng chuyền hơi Người cao tuổi
  Hưởng ứng tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, vừa qua Ban đại diện Hội NCT thị xã đã phối hợp với phòng Văn hóa và thông tin, phòng Lao động Thương binh và Xã hội, tổ chức giải Bóng chuyền hơi NCT thị xã lần thứ II, năm 2019.
  >>> Chi tiết
  Điện Biên đang cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019
  Nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các tỉnh trong cả nước; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, hiện thực hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và văn hóa trong giai đoạn hiện nay.
  >>> Chi tiết
  Phường Na Lay công bố Quyết định sáp nhập, đổi tên các bản, tổ dân phố

  Sáng nay 30-9, UBND phường Na Lay đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định\r\n885/QĐ-UBND ngày 19/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc sáp nhập,\r\nđổi tên các bản, tổ dân phố thuộc thành phố Điện Biên Phủ, huyện Mường Ảng và\r\nthị xã Mường Lay.

  \r\n\r\n
  >>> Chi tiết
  Thị xã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cơ sở
  \r\n\r\n

  Sáng 23-9, thị xã Mường Lay đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp\r\nluật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cơ sở; Đến dự có đồng chí Vũ Duy Luân, Phó\r\nBí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Đại diện Thường trực HĐND,\r\nlãnh đạo UBND; Ban thường trực UBMTTQ thị xã, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, công chức\r\nTư pháp - hộ tịch, cán bộ UBMTTQ xã, phường cùng tổ trưởng, tổ phó các tổ hòa\r\ngiải viên trên địa bàn thị xã.

  \r\n\r\n
  >>> Chi tiết
  Điện Biên: Thực hiện sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố giai đoạn 2019-2021

  Ngày 19-9-2019,\r\nBan Cán sự Đảng UBND tỉnh Điện Biên ban hành Thông báo số 143-TB/BCS về chủ\r\ntrương sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND các huyện, thị xã, thành\r\nphố.

  \r\n\r\n
  >>> Chi tiết
  Điện Biên: Thực hiện sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố giai đoạn 2019-2021
  Ngày 19-9-2019, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Điện Biên ban hành Thông báo số 143-TB/BCS về chủ trương sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố.
  >>> Chi tiết
  91-100 of 673<  ...  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  ...  >