Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Chủ động giữ ấm cho trẻ mầm non
 • Thời gian đăng: 13/01/2021 10:23:25 AM
 • Các đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, đặc biệt đối với trẻ ở bậc học mầm non. Ðể đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ngay từ đầu mùa đông, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TX. Mường Lay đã chỉ đạo các trường chủ động tăng cường các biện pháp phòng tránh rét để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là trẻ ở các điểm bản vùng cao.
 • 13-1-21.jpg

  Ðối với các điểm trường ở bản xa trung tâm chưa được trang bị đủ tấm xốp cách nhiệt để trải nền thì giáo viên yêu cầu trẻ đi tất đầy đủ và mang cả dép vào lớp học để giữ ấm chân. Trong ảnh: Giờ học của trẻ em ở điểm bản Hua Huổi Luông, xã Lay Nưa.

  Trong đợt rét kéo dài những ngày đầu tháng 1, chúng tôi đã có dịp đến thăm Trường Mầm non xã Lay Nưa, TX. Mường Lay. Có thể thấy công tác phòng, chống rét, giữ ấm cho trẻ được thực hiện khá đầy đủ. Dù cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong những ngày giá rét, hầu hết các lớp học đều được trải xốp cách nhiệt, cửa sổ được gia cố, tránh gió lùa… không ảnh hưởng đến các hoạt động học tập và ngủ, nghỉ của trẻ.

  Trao đổi với chúng tôi, cô Lù Thị Bích Thảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ÐT, ngay từ đầu mùa đông, trường đã chủ động rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất để đảm bảo trẻ luôn được học tập, vui chơi, sinh hoạt trong điều kiện tốt nhất. Ðặc biệt trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, nếu trẻ không được giữ đủ ấm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Do vậy, bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, ngay từ đầu mùa đông, trường đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất để đảm bảo trong những ngày giá rét các cháu luôn được học tập sinh hoạt trong điều kiện đủ ấm. Ban Giám hiệu nhà trường cũng quán triệt đến các giáo viên phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh về biện pháp chăm sóc trẻ khi ở nhà trong mùa lạnh. Do vậy mà từ đầu mùa rét đến nay tỷ lệ trẻ đến lớp chuyên cần của nhà trường luôn đạt trên 97%.

  Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp gây khó khăn cho mọi hoạt động, ở Trường Mầm non xã Lay Nưa, mỗi cán bộ, giáo viên đã bằng nhiều hình thức để cho trẻ được học tập trong điều kiện an toàn nhất. Trẻ đến lớp được học tập, sinh hoạt trong phòng kín, tránh tiếp xúc với gió lùa và không khí lạnh bên ngoài. Cùng với đó, giáo viên cũng chủ động tổ chức các trò chơi để trẻ tăng cường vận động. Ngoài ra giáo viên cũng chuẩn bị nước nóng và bình ủ ấm để đảm bảo trẻ luôn được uống nước ấm và rửa mặt, rửa tay bằng nước ấm. Nơi các cháu ngủ cũng được nhà trường gia cố cửa sổ, đảm bảo kín gió và có đủ chăn ấm cho mỗi trẻ. Nhờ vậy, mặc dù thời tiết trong những ngày này khá lạnh nhưng các hoạt động dạy và học của nhà trường vẫn diễn ra bình thường.

  Bên cạnh việc giữ ấm cho trẻ, chế độ dinh dưỡng trong những ngày nhiệt độ xuống thấp cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Mỗi bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để giúp trẻ tăng sức đề kháng và phòng bệnh trong những ngày rét. Ðể có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng thì trong khẩu phần phải có đầy đủ vitamin và khoáng chất để cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho trẻ. Do đó, bộ phận bếp ăn của trường luôn chú trọng xây dựng mỗi bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực đơn phù hợp, góp phần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó là cân đối để bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng, như thịt, trứng trong khẩu phần ăn, đảm bảo đủ lượng calo trong mỗi bữa ăn.

  Năm học 2020 - 2021, TX. Mường Lay có 5 trường mầm non với 945 trẻ. Ðể đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đi học, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ÐT đã phối hợp với Trung tâm Y tế triển khai tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong các trường. Ðồng thời xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho học sinh, phòng, chống các loại dịch bệnh thường gặp trong mùa  Ðông - Xuân. Cùng với đó, chỉ đạo các trường mầm non chủ động chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo giữ ấm cho trẻ; thường xuyên vệ sinh khuôn viên trường học và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Phòng GD&ÐT cũng yêu cầu các trường tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp chăm sóc và giữ ấm cho con em mình lúc ở nhà và khi đến trường học tập.

  Ðược biết những ngày vừa qua, Phòng GD&ÐT thị xã đã thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống rét và chăm sóc trẻ tại các trường, đặc biệt là các điểm trường xa trung tâm. Với việc chủ động và quyết tâm thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho trẻ nên đến nay, các trường mầm non trên địa bàn đều thực hiện tốt việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ, đảm bảo duy trì nền nếp và sĩ số học sinh.

 • Tác giả: Văn Thành Chương
 • Nguồn tin: Theobaodienbienphu.info.vn