Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • HĐND thị xã thị xã kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức thành công
 • Thời gian đăng: 01/08/2021 11:38:18 AM
 • Trong 2 ngày 28 và 29-7-2021, HĐND thị xã Mường Lay đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 2 khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là kỳ họp thường kỳ nhằm đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương 6 tháng đầu năm 2021, xem xét thông qua các nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND thị xã trình tại kỳ họp.
 • Sáu tháng đầu năm 2021 thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, trên địa bàn thị xã thường xảy ra các đợt mưa to kèm theo gió lốc gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, nhà cửa, vật kiến trúc của nhân dân và tài sản của nhà nước. Bệnh dịch Covid - 19 và dịch tải lợn Châu Phi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và mọi hoạt động của đời sống nhân dân trên địa bàn thị xã. Song với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thị ủy, giám sát của HĐND, điều hành linh hoạt của UBND thị xã, sự nỗ lực của các cơ quan đơn vị, địa phương và Nhân dân trên địa bàn, kinh tế- xã hội của thị xã tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Tổng diện tích cây lương thực có hạt trên 675 ha, đạt 83% kế hoạch giao, tăng 6,2ha so với cùng kỳ, sản lượng tăng gần 150 tấn; tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tăng trưởng ổn định với tổng đàn gia súc 7858 con, đạt trên 99% nghị quyết HĐND thị xã giao, đàn gia cầm trên 70.000 con, đạt trên 89% kế hoạch giao; sản lượng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt tự nhiên đạt gần 45% kế hoạch giao; giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng gần 2% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách địa phương thực hiện trên 93 tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ. Trong đó thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện 5.550 triệu đồng, đạt trên 82% dự toán giao. Duy trì độ che phủ rừng đạt trên 65%. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; chủ động linh hoạt, phù hợp với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Thị xã đã tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành…
  Tại kỳ họp này UBND thị xã cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế như công tác triển khai các công trình, dự án còn chậm; giải ngân vốn đầu tư công, vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư còn thấp so với kế hoạch vốn được giao. Đề ra các nhóm giải pháp trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, từ đó xác định 13 nhóm giải pháp trọng tâm để điều hành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021.

  Cũng tại kỳ họp này UBND thị xã đã trình báo cáo tổng quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2020; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2021. Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh danh mục đầu tư công năm 2021. Viện Kiểm sát nhân dân thị xã trình báo cáo tình hình chấp hành pháp luật – hoạt động công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Tòa án nhân dân thị xã trình báo cáo công tác xét xử và giải quyết các loại án 6 tháng đầu năm. Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Chi cục Thi hành án dân sự thị xã trình báo cáo công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Thường trực HĐND thị xã trình tờ trình về việc thông qua Chương trình hoạt động toàn khóa của HĐND thị xã khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; chương trình giám sát năm 2022 của HĐND thị xã; Ủy ban MTTQ thị xã thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền và phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân tới HĐND và UBND thị xã. Các báo cáo của UBND thị xã và các đơn vị tình tại kỳ họp đều được các Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - xã hội HĐND thị xã thẩm tra.

  Phát biểu tạị kỳ họp, Bí thư Đảng bộ thị xã Ngôn Ngọc Khuê thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân thị xã đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong điều kiện tình hình kinh tế toàn tỉnh còn gặp khó khăn; các yếu tố về thời tiết có xu hướng tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường; dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại trên địa bàn thị xã. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, sau kỳ họp này, đồng chí Bí thư đề nghị UBND thị xã, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các nghị quyết mà HDND thị xã đã thông qua. Xác định quyết tâm chính trị cao của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. UBND thị xã tiếp tục thực hiện kịp thời các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai kế hoạch đầu tư công, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn và giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư công, vốn sự nghiệp, Đặc biệt đẩy nhanh tiến độ các công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập thị xã và Đảng bộ thị xã đã được phê duyệt. Triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình mục tiêu, các chính sách an sinh xã hội, quan tâm vật chất và tinh thần cho nhân dân nhất là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm giải quyết việc làm đối với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 cũng như chỉ đạo triển khai quyết liệt, linh hoạt các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật, kỷ cương, đạo đức trong thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị chuyên đề toàn khóa gắn với đại hội lần thứ XIII của Đảng, chuyên đề năm 2021.

  Thảo luận tại hội trường đại biểu Lù Văn Ánh, tổ đại biểu HĐND xã Lay Nưa đã có ý kiến thời gian tới đề nghị thị xã quan tâm giải quyết đến những vấn đề cử tri xã Lay Nưa quan tâm, nhất là trong thực hiện các tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thời điểm hiện tại ở địa phương vẫn còn một số tiêu chí về giao thông, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa cần nhà nước bố trí nguồn vốn để xã hoàn thiện các tiêu chí trên đáp ứng yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó đề nghị cấp trên sớm có văn bản hướng dẫn triển khai xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao để xã Lay Nưa có cơ sở triển khai thực hiện. Các ý kiến của đại biểu đã được ông Vũ Xuân Linh, Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thị xã trao đổi tại kỳ họp.

  Với tinh thần làm việc nghiêm túc, 100% các đại biểu HĐND thị xã đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết được trình tại kỳ họp gồm: Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2021; nghị quyết về tổng quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2021; nghị quyết thông qua báo cáo Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh danh mục đầu tư công năm 2021; nghị quyết về chương trình hoat động toàn khóa của HĐND thị xã khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; nghị quyết về chương trình giám sát năm 2022 của HĐND thị xã Mường Lay./.

 • Tác giả: Thu Hường