Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
  • Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
  • Thời gian đăng: 04/03/2021 10:07:57 AM
  • Ngày 2-3, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, đồng chí Lò Văn Phương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu thị xã Mường Lay có các đồng chí Vũ Duy Luân, Phó Bí thư TT Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Vũ Xuân Linh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị xã chủ trì Hội nghị.
  • Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn, hướng dẫn về các nội dung cơ bản của đề cường tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử; quy trình hiệp thương giới thiệu cơ cấu thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp và hướng dẫn một số biểu mẫu, cách ghi biên bản, cách kiểm phiếu nhanh. Trong đó, buổi tập huấn nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong công tác chuẩn bị bầu cử; hoạt động của cán bộ, công chức trưng tập xuống địa bàn để tăng cường cho công tác bầu cử và một số nội dung trọng tâm cần nghiên cứu kĩ là: Nguyên tắc bầu cử; dự kiến thành phần cơ cấu và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử HĐND các cấp; xác định đơn vị bầu cử và khu vực bỏ phiếu, thành lập tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu và phân công nhiệm vụ cho các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử...

    Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, nghe chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm trong triển khai công tác bầu cử, đồng thời đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức công tác bầu cử.

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch ủy ban bầu cử tỉnh cho biết: Đến nay, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh được triển khai đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Từ nay đến ngày bầu cử 23/5/2021 nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo tiến độ đặt ra là rất lớn. Vì vậy, ngay sau hội nghị, các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh, các đơn vị, cơ quan, ban, ngành cần tiếp tục triển khai ngay việc hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong công tác bầu cử. Tổ chức hiệp thương lần thứ 2, 3 đảm bảo thời gian theo quy định để điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử; lựa chọn những người có đủ phẩm chất, năng lực đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để bầu vào làm đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ bầu cử, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử, công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác ứng phó với những tình huống thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử./.

  • Tác giả: Thu Hường