Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Mường Lay phát huy hiệu quả mô hình văn hóa, văn nghệ quần chúng
 • Thời gian đăng: 10/03/2021 03:26:11 PM
 • Hiện nay TX. Mường Lay có 32 đội, câu lạc bộ (CLB) văn nghệ quần chúng đang hoạt động thường xuyên đã tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn.
 • 10-3-21-5.jpg

  Câu lạc bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phường Na Lay luyện tập tiết mục múa Tó Cáy (múa Chọi gà).

  Ra mắt từ năm 2018, CLB Văn hóa, thể thao và du lịch phường Na Lay là CLB đầu tiên được tổ chức thí điểm trên địa bàn TX. Mường Lay, nhằm thu hút những người có cùng sở thích, nguyện vọng, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, tham gia luyện tập thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe. Với 3 lĩnh vực hoạt động chính gồm: Sáng tác, nghiên cứu; Văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao, sau gần 3 năm hoạt động đến nay CLB đã trở thành CLB văn hóa văn nghệ tiêu biểu của thị xã với thế mạnh nổi bật là hát then, hòa tấu tính tẩu, độc tấu tính tẩu, hát dân ca Thái. Các thành viên trong CLB đã tự góp tiền mua trang phục biểu diễn, sắm đạo cụ múa, riêng đàn tính tẩu là do các thành viên nam có kinh nghiệm trong CLB tự chế tạo… Vào các dịp tổ chức hoạt động văn hóa, các thành viên tập trung cùng nhau tập múa, hát.

  Vừa kết thúc công việc biên đạo tiết mục múa Tó Cáy (múa Chọi gà) cho các thành viên trong nhóm, bà Lò Thị Lả, Phó Chủ nhiệm CLB Văn hóa, Thể thao và Du lịch phường Na Lay cho biết: “Khi CLB được thành lập, chúng tôi có nguyện vọng là làm thế nào để khơi dậy những tiết mục múa dân gian, nhạc cụ truyền thống để giới thiệu và truyền dạy cho con cháu sau này”. Nói rồi bà Lả giới thiệu với chúng tôi một số tiết mục CLB đã biểu diễn trên địa bàn thị xã như: Múa nón, múa khăn, múa quả nhạc, hát dân ca Thái… Nhìn các thành viên hào hứng, say mê với những bước chân lượn vòng nhịp nhàng theo nhịp tính tẩu, mồ hôi lấm tấm trên từng khuôn mặt, chúng tôi cảm nhận được nhiệt huyết của những diễn viên không chuyên trong CLB.

  Cũng như CLB phường Na Lay, các CLB, đội văn nghệ trên địa bàn TX. Mường Lay đều được hình thành từ những nhóm người có chung niềm say mê, yêu thích ca hát, các điệu múa, nhạc cụ dân tộc. Mỗi đội văn nghệ có 10 - 20 thành viên, riêng các CLB có từ 40 thành viên trở lên. Các đội văn nghệ chủ yếu được thành lập trong các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Ðoàn thanh niên, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân… đa số thành viên là “hạt nhân” văn nghệ ở cơ sở am hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Cũng chính vì thế mà mỗi tiết mục nghệ thuật quần chúng luôn đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, trong sáng và chân thật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư. Tiêu biểu như CLB Văn hóa, thể thao và du lịch phường Na Lay, các bài hát múa mang đậm bản sắc dân tộc Thái như hòa tấu tính tẩu, độc tấu tính tẩu, hát then, hát dân ca thái; CLB Văn hóa, thể thao và du lịch xã Lay Nưa lại nổi tiếng với điệu múa xòe; đội văn nghệ bản Chi Luông và CLB Văn hóa, thể thao và du lịch phường Sông Ðà lại sôi nổi với những tiết mục hát bằng tiếng phổ thông; đội văn nghệ bản Bắc 2 thì gắn với điệu múa Lào đặc sắc…

  Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TX. Mường Lay Quàng Văn Sinh cho biết: Ðể duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng, các cấp chính quyền đã không ngừng tạo điều kiện thuận lợi cho các đội, CLB hoạt động thường xuyên, có hiệu quả như: Ðầu tư hệ thống âm thanh, bố trí nhà văn hóa xã, phường cho các câu lạc bộ tập luyện hàng tuần… Bên cạnh đó, để phát triển phong trào, hàng năm các xã, phường tạo điều kiện cho các CLB, đội văn nghệ đi giao lưu với các xã bạn; tổ chức biểu diễn văn nghệ trong mỗi dịp lễ, tết, Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc… để các thành viên đội văn nghệ học hỏi, trao đổi thêm nhiều kiến thức xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Việc phát triển, nhân rộng các mô hình đội văn nghệ quần chúng, CLB văn hóa văn nghệ trên địa bàn thị xã không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân mà còn tạo môi trường thuận lợi để giữ gìn, bảo tồn những giá trị văn hóa văn nghệ truyền thống của các dân tộc./.

 • Tác giả: Thu Hằng
 • Nguồn tin: Theobaodienbienphu.info.vn