Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Đại hội đại biểu phụ nữ thị xã Mường Lay lần thứ XIV thành công tốt đẹp
 • Thời gian đăng: 18/07/2021 05:52:32 PM
 • Trong hai ngày 13 và 14/7/2021, Đại hội đại biểu Phụ nữ thị xã Mường Lay lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra với sự tham dự của 122 đại biểu đại diện cho gần 2.190 hội viên phụ nữ thị xã Mường Lay. Đây là đơn vị đầu tiên tổ chức đại hội điểm cấp huyện của Hội LHPN tỉnh Điện Biên. Tới dự Đại hội có đồng chí Đỗ Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Đảng bộ thị xã; các đồng chí trong TT Thị ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Mường Lay.
 • Trong nhiệm kỳ qua, phụ nữ thị xã Mường Lay tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, nổi bật là phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội phụ nữ ở thị xã Mường Lay không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội được triển khai, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương và phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao. Nhiệm vụ bảo vệ chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong 5 năm qua, toàn thị xã đã có 312 lượt hộ gia đình phụ nữ nghèo làm chủ hộ được giúp đỡ, trên 100 lượt hội viên phụ nữ được vay vốn không tính lãi phát triển kinh tế gia đình thông qua nhiều hình thức như hỗ trợ con giống các loại, hỗ trợ về ngày công, vốn, kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi. Đến hết tháng 4/2021 có 493 hội viên phụ nữ toàn thị xã được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ ngân hàng CSXH thị xã do hội ủy thác là trên 29 tỷ đồng. Ngoài ra hội cũng vận động chị em tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình đang hoạt động có hiệu quả như mô hình trồng rau an toàn, mô hình làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp, mô hình làm cá sấy thịt sấy qua đó đã giải quyết việc làm và tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho hội viên phụ nữ trên địa bàn. Bên cạnh đó hội cũng vận động chị em tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình đang hoạt động có hiệu quả như mô hình trồng rau an toàn, mô hình làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp, mô hình làm cá sấy thịt sấy qua đó đã giải quyết việc làm và tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho hội viên phụ nữ trên địa bàn.

  Thực hiện Phương châm hoạt động “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có hoạt động”: Các cấp hội trong toàn thị đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ, đa dạng hóa nội dung hoạt động theo hướng sát thực, phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, huy động sức mạnh của phụ nữ, từng bước đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp vào cuộc sống.Một trong những điểm nổi bật trong nhiệm kỳ, đó là việc đổi mới nội dung hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt hội. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều mô hình được Hội LHPN thị xã duy trì và nhân rộng thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, trong đó nổi bật là mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, mô hình “Nhà sạch, cổng đẹp”, “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu - Bảo vệ môi trường”; mô hình điểm “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” mô hình cổ phần tài chính tự quản và các tổ nhóm liên kết.Cùng với triển khai các phong trào hoạt động, công tác xây dựng và củng cố tổ chức được Hội LHPN thị xã xác định là nhiệm vụ then chốt, bằng nhiều giải pháp thiết thực hội đã thu hút đông đảo chị em hội viên vào hội. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 237 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn thị lên 2.190 hội viên; chất lượng hoạt động của tổ chức hội cơ sở được nâng lên, 100% cơ sở hội xây dựng được lực lượng hội viên nòng cốt, trên 76% cơ sở hội được xếp loại tốt, không có chi hội trung bình và yếu kém.

  Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thị xã đã tuyên truyền vận động cán bộ hội viên thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Cùng với đó triển khai mô hình “đường hoa phụ nữ”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”; tham gia hưởng ứng xây dựng các quỹ nhân đạo, từ thiện, phòng chống dịch Covid-19, tặng hàng trăm khẩu trang, thiết bị phòng dịch, giúp đỡ các hộ bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19. Với những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, Hội LHPN thị xã Mường Lay đã có 7/7 chỉ tiêu đạt theo Nghị quyết, trong đó có 5/7 chỉ tiêu vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra; nhiều tập thể và cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

  Với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo trí tuệ, đổi mới và phát triển”, Đại hội đã đề ra mục tiêu của nhiệm kỳ 2021-2026. Đó là: Phát huy tính tự chủ, sức sáng tạo của tổ chức Hội và khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ, xây dựng tổ chức hội vững mạnh; phát huy các tiềm năng, thế mạnh, khắc phục khó khăn để đẩy mạnh phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới;phát huy giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc gắn với du lịch; huy động sự tham gia của xã hội vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ và góp phần xây dựng thị xã Mường Lay đến năm 2025 đạt đô thị loại IV. Đi kèm với đó là 8 nhóm chỉ tiêu, 3 nhiệm vụ trọng tâm và 8 nhóm giải pháp lớn của nhiệm kỳ tới.

  Phát biểu tại đại hội, đồng chí Đỗ thị Thu Thủy – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên đánh giá cao những kết quả mà Hội LHPN thị xã Mường Lay đạt được trong nhiệm kỳ qua cũng như đồng tình với mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ tới. Đồng chí Đỗ thị Thu Thủy đề nghị cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn thị xã cần tiếp tục chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của phụ nữ, tăng cường tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ; thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của hội viên, phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội cần lựa chọn các công trình, phần việc có tính đổi mới, sáng tạo đem lại lợi ích thiết thực, bền vững cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng, tạo nên những dấu ấn riêng của hoạt động Hội và phong trào phụ nữ thị xã nhiệm kỳ 2021-2026. Triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ. Cùng với đó, tập trung củng cố tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt động của chi, tổ phụ nữ, đa dạng hóa các hình thức tập hợp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội.

  Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội LHPN thị xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026;. Đồng chí Lò Thị Thanh Nhàn được tín nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội. Đạị hội cũng đã bầu 10 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Hội LHPN tỉnh Điện Biên lần thứ XII nhiệm kỳ 2021-2026./.

 • Tác giả: Thu Hường