Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Mường Lay: Nỗ lực thu ngân sách đạt kế hoạch năm
 • Thời gian đăng: 26/11/2020 10:48:24 AM
 • Năm 2020, Chi cục thuế khu vực Mường Lay - Mường Chà được giao thu ngân sách trên địa bàn thị xã 6,7 tỷ đồng, tính đến tháng 10/2020 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 4 tỷ 880 triệu đồng, đạt 72,9% dự toán tỉnh và Nghị quyết HĐND thị xã giao, trong đó thu ngân sách huyện hưởng đạt 3 tỷ 230 triệu đồng, đạt 63,3% dự toán tỉnh và Nghị quyết HĐND thị xã giao. Một số khoản thu, sắc thuế đạt cao so với dự toán như thuế thu tiền sử dụng đất đạt 170,7% so với dự toán tỉnh giao và Nghị quyết HĐND thị xã giao.
 • Để phấn đấu thu đạt và vượt kế hoạch giao, những tháng còn lại của năm, đơn vị đang tập trung đồng bộ các giải pháp đôn đốc thu thuế. Trước những tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các hộ kinh doanh; trong đó một số doanh nghiệp ngừng hoạt động, công nhân phải tạm thời nghỉ do không có việc làm do vậy công tác thu ngân sách trên địa bàn gặp  không ít khó khăn. Để đảm bảo nguồn thu theo kế hoạch, Chi cục Thuế khu vực Mường Chà - Mường Lay đã tập trung triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, cử cán bộ xuống tận các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đồng thời động viên, đôn đốc doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

  Hiện nay, trên địa bàn thị xã Mường Lay có 20 doanh nghiệp, Hợp tác xã và trên 100 hộ kinh doanh dịch vụ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người nộp thuế,  trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn vị đã thực hiện việc miễn giảm thuế, giãn nợ thuế cho các hộ kinh doanh theo đúng quy định; vừa hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, vừa phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách. Bà Tạ Thị Trại, chủ hộ kinh doanh tại tổ 6 phường Na Lay, thị xã Mường Lay  cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kinh tế phát triển chậm, tuy nhiên theo quy định chung của nhà nước bà con buôn bán phải nộp thuế. Được sự tuyên truyền của các đồng chí cán bộ thuế nên các hộ kinh doanh chúng tôi sau khi đã hết giãn cách xã hội trở lại buôn bán bình thường thì chúng tôi lại đóng góp thuế cho nhà nước đầy đủ.

  Hiện nay vẫn còn một số khoản thu trên địa bàn thị xã không đạt tiến độ dự toán giao như: Thuế từ khu vực ngoài quốc doanh đạt 54,8% so với dự toán; Thuế thu nhập cá nhân đạt 76% so với dự toán; các loại phí, lệ phí đạt 58,4% so với dự toán; Lệ phí trước bạ đạt 59% so với dự toán giao và thu khác ngân sách đạt 25,6% dự toán giao. Dự ước số dự toán thu ngân sách huyện hưởng những tháng cuối năm 2020 đạt 5 tỷ 400 triệu đồng theo dự toán tỉnh và Nghị quyết HĐND thị xã giao. Như vậy số còn lại phải thu là 2 tỷ 170 triệu đồng. Trong điều kiện khó khăn chung của cả nước, chứ không riêng tại thị xã Mường Lay thì áp lực để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn trong năm 2020 vẫn là rất lớn. Với nguồn thu trên địa bàn hạn chế, nhỏ lẻ, các khoản thu từ vốn ngân sách nhà nước ngày càng giảm do các dự án, chương trình mục tiêu đã hoàn thành và hết thời hạn, đặc biệt vấn đề nợ đọng thuế trên địa bàn vẫn còn trên 5tỷ, đòi hỏi Chi cục thuế khu vực Mường Lay - Mường Chà tập trung nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thu được ở mức cao nhất có thể. Trong đó chú trọng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu trên địa bàn để thực hiện thu, xác định rõ các khoản nợ, nhằm hạn chế các khoản nợ phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh nắm bắt được các chế độ chính sách để thực hiện nghĩa vụ của mình. 

  Ngoài các giải pháp trên Chi cục Thuế khu vực Mường Chà - Mường Lay cũng sẽ tập trung thu thuế đối với các khoản thu, các sắc thuế; hỗ trợ người nộp thuế, hướng dẫn, giải đáp về các chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế; đồng thời rà soát chính xác các nguồn thu trên địa bàn, đảm bảo thu thuế theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2020./.

 • Tác giả: Thu Hường
 • Thị ủy Mường Lay quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ thị xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025
 • UBND thị xã tổ chức hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thị xã khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026
 • Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
 • Mường Lay tổ chức giao nhận quân năm 2021
 • Các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc Thị đoàn tổ chức giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)
 • Thị đoàn Mường Lay khởi động Tháng Thanh niên và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2021
 • Thị đoàn Mường Lay tổ chức Gặp mặt đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ và hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2021
 • Phòng tư pháp thị xã Mường Lay giao ban công tác Tư pháp năm 2021
 • Mường Lay hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thị xã khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026
 • Mường Lay: Tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
 • Trang: 
 • 1-10 of 2468<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >