Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
  • Tỏa sáng đạo lý uống nước nhớ nguồn nơi thị xã ngã ba sông
  • Thời gian đăng: 28/07/2021 08:10:16 AM
  • Mường Lay là thị xã vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh, song những năm qua địa phương luôn xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là một chủ trương lớn, thể hiện trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, do đó cấp ủy, chính quyền các cấp ở thị xã đã quan tâm thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng.
  • Thị xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân, kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, tập thể trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời, phát động các đơn vị, địa phương từ thị xã tới cơ sở bằng những hoạt động thiết thực chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống vùng đất cách mạng, những năm qua, trách nhiệm và nghĩa tình với gia đình chính sách và người có công với cách mạng ở Mường Lay luôn được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân quan tâm. Đến nay, nhiều gia đình người có công với cách mạng đã có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; nhà ở của gia đình chính sách và người có công đã cơ bản ổn định, không còn nhà tranh tre vách đất tạm bợ, dột nát. Cùng với việc thực hiện đúng chế độ chính sách, địa phương luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thông qua các hoạt động chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Việc chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, cấp thẻ BHYT và chế độ ưu tiên cho thương bệnh binh đều được thị xã Mường Lay quan tâm bằng nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả. Trong nhiều năm qua thị xã đã chi trả kịp thời chế độ trợ cấp hàng tháng cho 3gia đình người có công với cách mạng và phê duyệt danh sách hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở các hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, tết, kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể từ thị xã đến xã, phường đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên và tặng qùa các gia đình chính sách và người có công; thắp nến tri ân các phần mộ liệt sỹ tại Công viên nghĩa trang Đồi Cao.Tại Mường Lay, phong trào đền ơn đáp nghĩa còn được cấp ủy, chính quyền, nhân dân thực hiện sâu rộng với nhiều chương trình ý nghĩa như: Xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Các chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo đều ưu tiên cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng cũng như giải quyết hồ sơ tồn đọng của các gia đình chính sách. 

    Sự quan tâm kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương là sự động viên, giúp các gia đình có công thêm niềm tin vào cuộc sống. Cũng từ đó, nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, trở thành tấm gương sáng trong giáo dục con cháu, người thân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đáp lại sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều gia đình chính sách, người có công ở thị xã Mường Lay đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố, bản văn hóa; nhiều thương binh, bệnh binh có nghị lực vượt lên khó khăn bệnh tật, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế” gắng sức để nuôi dạy con cháu chăm ngoan học giỏi, phát trin kinh tế, làm giàu chính đáng. Không chỉ vậy, chính quyền các địa phương ở thị xã Mường Lay còn phát động và thực hiện nhiều phong trào và việc làm cụ thể hỗ trợ gia đình thương, bệnh binh và người có công phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

    Quan tâm, chăm lo cho thương bệnh binh và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Điều này đã và đang tạo động lực, mang lại niềm tin để gia đình chính sách, người có công với cách mạngnỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạngở địa phương./.

  • Tác giả: Thu Hường