Ngày 13-7-2020, thị xã Mường Lay họp triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020). Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Kiên, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Chui Văn Thành, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã, cùng các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thị xã.
Tại cuộc họp, Phòng Lao động, Thương bình và Xã hội thị xã đã trình bày dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Theo đó, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức tại các xã, phường trong tháng 7 như: gặp mặt, thăm hỏi, tri ân, biểu dương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhằm ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc, đồng thời khen thưởng động viên kịp thời những thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ tiêu biểu trong sản xuất làm kinh tế giỏi và nêu gương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị cá nhân tham gia tốt phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ các cấp; Thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn do ốm đau, bệnh tật và trao quà của Chủ tịch nước tới người có công; Viếng và thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Công viên Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã và Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ xã Lay Nưa vào tối 26/7; Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Công viên Nghĩa trang liệt sĩ thị xã và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Lay Nưa, gặp mặt, tọa đàm, thăm hỏi, động viên cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tại các xã, phường vào ngày 27/7.
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Chui Văn Thành, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan thành viên BCĐ đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động nguồn lực trong xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng và thân nhân; hướng dẫn, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi người có công, thực hiện giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Tiếp tục giải quyết các chế độ chính sách cho người tham gia kháng chiến sau chiến tranh và làm nhiệm vụ quốc tế theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những sai sót, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng./.