Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là diễn ra ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vào thời điểm hiện nay, các ứng cử viên đang bước vào giai đoạn nước rút của các hoạt động tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Tinh thần hồ hởi, phấn khởi và tin tưởng là những điều có thể nhận thấy ở các cuộc tiếp xúc giữa những ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp với cử tri.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của 5 ứng cử viên đại biểu HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc đơn vị bầu cử số 3 phường Na Lay. Với sự quan tâm đặc biệt tới sự kiện chính trị quan trọng của đất nước sẽ diễn ra vào ngày 23-5 tới nên ngay từ sáng sớm, cử tri đã có mặt đông đủ tại nhà văn hóa bản Đớ để lắng nghe các ứng cử viên đại biểu HĐND thị xã và HĐND phường Na Lay trình bày dự kiến chương trình hành động sẽ thực hiện sau khi trúng cử. Các cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi vì các đại biểu tham gia ứng cử lần này đều là những người có trình độ, có kiến thức và tầm nhìn sâu rộng. Không những thế, chương trình hành động của các ứng cử viên đều thể hiện mạnh mẽ sự cam kết sẽ thực hiện tốt vai trò là cầu nối đưa ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri đến các cấp, các ngành có thẩm quyền; xử lý tới nơi, tới chốn trong chức trách, nhiệm vụ của mình đối với các bức xúc, kiến nghị chính đáng của người dân, xứng đáng là những người đại biểu dân cử. Trong đó, cử tri đặc biệt ấn tượng với Chương trình hành động của ông Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Đảng bộ thị xã. Theo đó, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thị xã khóa XV, ông Ngôn Ngọc Khuê cam kết sẽ cùng với tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nguyện đem hết khả năng, năng lực, sở trường của mình; dành tối đa thời gian làm việc với các các xã, phường, ghi nhận các ý kiến, nắm bắt các khó khăn, của nhân dân để đề đạt tới cấp có thẩm quyền xử lý, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.
Là người được giới thiệu về ứng cử tại đơn bị bầu cử số 2 phường Na Lay, ông Vũ Duy Luân, Phó Bí thư Thường trực thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã khóa XIV cho rằng đây là niềm vinh dự rất lớn. Bản thân là cán bộ cơ quan Đảng, ông ý thức được rằng HĐND thị xã nhiệm kỳ này tiếp tục kế thừa, phát huy kết quả, kinh nghiệm hoạt động của HĐND và các vị đại biểu HĐND trong nhiệm kỳ qua để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong nhiệm kỳ mới. Do vậy nếu được cử tri tin tưởng bầu làm đại biểu HĐND thị xã khóa XV, cá nhân ông hứa sẽ gần gũi với Nhân dân; tăng cường sự kết nối, luôn đồng hành cùng cử tri để xứng đáng là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.
Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, không khó để nhận thấy sự hài lòng của cử tri đối với các ứng cử viên. Điều này có được xuất phát từ công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu người ứng cử được thực hiện bài bản, chặt chẽ. Các ứng cử viên chính là những hạt nhân tiêu biểu, nổi trội toàn diện, đáp ứng đầy đủ về yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, thành phần bảo đảm hợp lý. Quá trình vận động bầu cử được thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, cách thức vận động của các ứng cử viên đều thực hiện bài bản, đáp ứng mong đợi của cử tri.
Ông Lường Văn Hoàn, bản Nậm Cản phường Na Lay cho biết: Được tiếp xúc với các đại biểu ứng cử vào đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tôi rất tâm đắc về chương trình hành động của các ứng cử viên. Chương trình đã nói lên được những nguyện vọng, tâm tư của nhân dân các dân tộc thị xã nói chung và phường Na Lay nói riêng từ bấy lâu nay. Đặc biệt là ý kiến của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Vũ Duy Luân và đồng chí Lù Văn Thấm, Bí thư Đảng bộ phường Na Lay đã nói rất đúng và rất cụ thể các yêu cầu thực tế đặt ra. Nhất là chương trình hành động của các đồng chí đã nhấn mạnh đến việc thực hiện các giải pháp nâng cao đời sống cho nhân dân sau TĐC. Bản thân tôi sau khi được nghe rất tin tưởng, rất hoan nghênh những ý kiến và mong rằng các đồng chí sau khi trúng cử sẽ thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Qua theo dõi nhiều kỳ họp HĐND các cấp trong những nhiệm kỳ vừa qua, nhiều cử tri cho rằng: Bên cạnh những đại biểu thể hiện rất tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyên vọng của Nhân dân, thường xuyên đưa các ý kiến, kiến nghị của người dân gửi gắm đến với HĐND các cấp, vẫn còn có những đại biểu chưa thực sự thể hiện rõ nét vai trò của người đại biểu nhân dân. Cử tri mong muốn là tình trạng này sẽ được khắc phục ngay trong nhiệm kỳ tới, bằng chính sự thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm với những lời đã hứa của các ứng cử viên được cam kết trong quá trình vận động bầu cử.
Những ngày qua mặc dù thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 song có thể dễ dàng nhận thấy, ở hầu hết các cuộc tiếp xúc giữa những ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với cử tri luôn thu hút rất nhiều người dân tham gia. Các cuộc tiếp xúc đều diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở khi các ứng cử viên đã thể hiện rõ quyết tâm sẽ thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri nếu được trúng cử. Còn đối với cử tri là sự kỳ vọng lớn lao và mong chờ một sự đột phá mới từ những người sẽ trúng cử./.