Ngày 08-6-2021, Sở Công thương tỉnh Điện Biên ban hành Công văn số 715/SCT-QLĐN ngày 08 tháng 6 năm 2021 về việc triển khai thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 3 theo chỉ đạo của Bộ Công thương tại Công văn số 3163/BCT-ĐTĐL.
Theo đó, thực hiện giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dung cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công thương quy định về điều chỉnh giá mức bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan. Giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu phí. Mức giảm cụ thể: (1) giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; (2) giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.
Thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện là bảy tháng kể từ hóa đơn tiền điện tháng 6 năm 2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm 2021.
Sở Công thương tỉnh Điện Biên đề nghị: (1) Sở Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch phối kết hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND các huyện, thị xã, thành phố cung cấp danh sách các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu phí mua điện từ Đơn vị điện lực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên; các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan) trên địa bàn cho các Đơn vị điện lực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên để triển khai thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện theo đúng văn bản hướng dẫn số 3163/BCT-ĐTĐL; Giám sát việc thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của Công ty Điện lực Điện Biên trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng đối tượng sử dụng điện được hưởng đúng giá quy định; (2) UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng quy định về hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 3. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối kết hợp với các Đơn vị điện lực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên thực hiện kê khai, xác định và giám sát việc thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 3 đảm bảo đúng đối tượng sử dụng điện được hưởng đúng giá quy định. Phối kết hợp với các sở, ngành đơn vị liên cung cấp danh sách các cơ sở phục vụ ph ng, chống dịch Covid-19 không thu phí mua điện từ các Đơn vị điện lực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên; các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan) trên địa bàn cho các Đơn vị điện lực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên để triển khai thực hiện hỗ giảm giá điện, giảm tiền điện theo quy định; (3) Công ty Điện lực Điện Biên. Chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 3 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Thực hiện áp định mức tính toán tiền sử dụng điện cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng hướng dẫn của Bộ Công Thương tại văn bản số 3163/BCT-ĐTĐL ngày 03/6/2021. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với các Điện lực trực thuộc đơn vị./.