Để phòng, chống những tai nạn đáng tiếc do đuối nước gây ra; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn do đuối nước cho trẻ em trên địa bàn thị xã.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Mường Lay đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo mở lớp dạy kỹ năng, phương pháp phòng, chống đuối nước và dạy bơi cho trẻ em năm 2021 để trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; thực hành bơi dưới nước; kỹ năng sơ cấp cứu và kiến thức an toàn dưới nước; cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước... Hiện tại lớp học bơi có trên 60 trẻ em ở các độ tuổi khác nhau tham gia, mỗi em sẽ được học 15 buổi/khóa học (lớp học sẽ được chia theo độ tuổi, 04 ca /01 ngày và 15 học sinh/ 01 ca học), còn lại các ngày trong tuần thì học từ 17h. Lớp học có 4 giáo viên quản lý, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các em trong quá trình học bơi.
Thông qua lớp học đã góp phần tăng cường và đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng, phương pháp phòng, chống đuối nước, thực hành xã hội và dạy các kỹ thuật bơi cho thiếu nhi, giúp các em rèn luyện, nâng cao sức khỏe, thể chất, hoàn thiện kỹ năng thực hành xã hội để tự bảo vệ mình và phòng tránh tai nạn thương tích, đồng thời góp phần tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh,tránh xa được các tệ nạn xã hội trong học đường cho trẻ em, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè./.