Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Ngay sau hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương phối hợp cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Theo Nghị quyết 11/NQ-CP, Ngân hàng Chính sách xã hội được giao triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm (2022 - 2023) bao gồm: (1) Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015, Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 và các văn bản có liên quan. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 10.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 7.000 tỷ đồng. (2) Cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, khoản 10 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 và các văn bản có liên quan. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 6.800 tỷ đồng. (3) Cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập. Việc cho vay để trang trải chi phí học tập thực hiện theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 và các văn bản liên quan. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 3.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 1.500 tỷ đồng. (4) Cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 9.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 3.000 tỷ đồng. (5) Cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 01 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 1.400 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 700 tỷ đồng.

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm “cần câu” để thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, trong những năm qua Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đến các điểm giao dịch xã trên địa bàn thị xã. Đồng thời phối hợp với các phòng, ban, hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân tiếp cận nguồn vốn.

Dư nợ đến 28/2/2022 là 33.852 triệu đồng  với 495 khách hàng vay vốn góp phần tỷ lệ thất nghiệp , nâng cao đời sống cho người lao động. Để đạt được kết quả đó , Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện tốt cho vay giải quyết việc làm, tổ chức tốt việc thu hồi nợ, thu lãi tại NHCSXH và tại các điểm giao dịch xã, phường theo quy định hàng tháng, nhờ đó nguồn vốn thu hồi để cho các đối tượng vay vốn tiếp theo và không có nợ quá hạn.

Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việ làm được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp ủy thác sang NHCSXH để cho vay hỗ trợ tạo việc làm trên địa bàn. Đến nay nguồn vốn ủy thác của đương phương là 1.107 triệu đồng.

Nhằm triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã chủ động báo cáo Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã chỉ đạo triển khai; phối hợp với các phòng, ban thuộc thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương các xã, phường và các đơn vị có liên quan tập trung triển khai rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vay vốn, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận chính sách.

Kết quả rà soát tổng hợp từ các xã, phường và Phòng Lao động - Thương binh và xã hội thị xã đối với Chương trình Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việ làm trong năm 2022 là 7 tỷ đồng với 100 lao động cho tổng nhu cầu vay vốn của các đối tượng trên địa bàn. Đồng thời NHCSXH thị xã đã tích cực công tác phối hợp, tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi góp phần phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người lao động và nhân dân biết, tổ chức thực hiện và giám sát./.