Sau những ngày vui Tết, đón xuân, bà con nông dân các xã, phường trên địa bàn thị xã Mường Lay đang tập trung ra đồng chăm sóc, tỉa dặm lúa Đông xuân, với quyết tâm giành một mùa vụ thắng lợi.

Trên các cánh đồng ở thị xã Mường Lay lúa non đang sinh trưởng phát triển tốt. Sau những ngày vui tết đón xuân, chị Lò Thị Hoa ở bản Mo 1 xã Lay Nưa bắt tay ngay vào việc xuống đồng chăm sóc, tỉa dặm lúa. Để bảo đảm mật độ chị Hoa phải cất công tỉa dặm từ chỗ lúa mọc dày ra chỗ thưa. Theo chị Hoa, một công 2 việc chị vừa dặm tỉa, vừa kết hợp làm cỏ sục bùn, bón thúc phân tổng hợp tạo điều kiện để lúa non đẻ nhánh sớm.

Đang chăm sóc lúa tại cánh đồng bản Tạo Sen  xã Lay Nưa, chị Lò Thị Oanh chia sẻ: Vụ Đông xuân năm nay, gia đình chị Oanh gieo cấy 800m2 ruộng với giống chủ lực là C20. Nhờ gieo cấy đúng lịch thời vụ và gặp thời tiết thuận lợi kết hợp với chăm sóc đúng kỹ thuật ngay từ đầu vụ nên đến nay toàn bộ diện lúa của gia đình chị Oanh phát triển tốt, đang trong giai đoạn ra lá mới. Tranh thủ thời tiết thuận lợi chị Oanh ra đồng chăm sóc lúa, tiến hành chắm dặm lại những diện tích lúa bị mọc không đều, đảm bảo mật độ cho cây lúa phát triển khỏe mạnh với quyết tâm đem lại mùa vụ bội thu.

Đến thời điểm này, tiến độ gieo sạ lúa trà chính vụ trên địa bàn thị xã Mường Lay cơ bản theo đúng kế hoạch chung  khoảng 210 ha   bằng các giống Bắc thơm số 7, Đài thơm số 8, Hương thơm số 1, Sơn lâm 2, nếp N97 và một số giống khác. Để phấn đấu tổng sản lượng cây lương thực có hạt năm 2023 đạt trên 3.190 tấn, thị xã Mường Lay đã chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất và gieo cấy đúng khung lịch thời vụ nên đến thời điểm này các trà lúa xuân trên địa bàn phát triển tốt, nhiều diện tích cây lúa đang trong giai đoạn bén rễ, hồi xanh đến đẻ nhánh. Bên cạnh đó các cơ quan chuyên môn đã phân công cán bộ tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc tình hình nguồn nước tưới dưỡng cho lúa; hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh trên lúa nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích. Đặc biệt là những kỹ thuật dẫn nước vào chân ruộng để bón thúc các loại phân bón đợt 1 giúp cây lúa không mắc bệnh nghẹt rễ, nhanh phục hồi đẻ nhánh khỏe, tập trung và áp dụng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học để diệt ốc bươu vàng bảo vệ cây lúa; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh mới phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời theo nguyên tắc 04 đúng, tạo mọi điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo năng suất cuối vụ.

Với khí thế khẩn trương, chủ động của người dân từ ngày đầu năm mới chính là tín hiệu vui, hứa hẹn tạo nên những thành quả mới trong sản xuất vụ Đông xuân, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và đảm bảo an ninh lương thực toàn thị xã Mường Lay trong năm 2023.