Nhằm giáo dục ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn thái độ, hành vi tiêu cực, các loại bạo lực học đường; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, xử lý tình huống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh.

Hội đồng Đội thị xã Mường Lay đã chỉ đạo 03/03 Hội đồng Đội các xã, phường,07/07 liên đội các trường học (đạt 100%) trên địa bàn thị xã tổ chức đạt hiệu quả cao các hoạt động truyền thông, diễn đàn ‘xây dựng tình bạn đẹp  - Nói không với bạo lực học đường” năm 2023.

Các hoạt động đã được tổ chức với hình thức sinh động, hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh, đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia; góp phần định hướng về những chuẩn mực về ý thức, hành vi về "Xây dựng tình bạn đep - Nói không với bạo lực học đường", ứng xử văn hóa trong trường học, giúp học sinh, các em đội viên, thiếu niên nhi đồng nhận thức, thấy được ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng tình bạn đẹp, phòng, chống và nói không với bạo lực nói chung, bạo lực học đường nói riêng; đồng thời cung cấp những kiến thức, kỹ năng, cách xử lý tình huống, các biện pháp, cách nhận biết, phòng chống, phòng tránh những hành vi, các loại hình bạo lực trong cuộc sống và trong học đường./.