Công văn nêu rõ: Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi\r\nđang có diễn biến phức tạp tại tỉnh Hắc Long Giang Trung Quốc, từ ngày\r\n01/8/2018 đến ngày 14/9/2018 đã có 21 ổ dịch với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy\r\nhơn 90.000 con. Bệnh do vi rút gây ra, lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và\r\nmọi loại lợn với tỷ lệ chết cao lên đến 100%; hiện nay chưa có vắc xin và thuốc\r\nđiều trị đặc hiệu bệnh. Trong khi đó, các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất\r\nhợp pháp gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới vẫn chưa\r\nhoàn toàn chấm dứt. Nguy cơ vi rút xâm nhập vào địa bàn tỉnh thông qua các hoạt\r\nđộng nhập khẩu trái phép gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm, khách\r\ndu lịch đến từ Trung Quốc là rất cao.
\r\n\r\n
Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh\r\nxảy ra trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm\r\nnhập và lây lan vào địa bàn, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, cũng như tác động tiêu cực đối với sức\r\nkhỏe của nhân dân và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động\r\nvật. UBND thị xã Mường Lay đã chỉ đạo các cơ quan, đơn\r\nvị, các tổ chức đoàn thể và UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc Công văn số 1495/UBND-KT ngày 12 tháng 9\r\nnăm 2018 của UBND thị xã Mường Lay về việc triển\r\nkhai các biện pháp phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm và ngăn chặn nguy cơ xâm\r\nnhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn thị xã Mường Lay.
\r\n\r\n
Thường xuyên theo dõi, giám sát dịch bệnh\r\ntrên đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an\r\ntoàn sinh học trong chăn nuôi. Báo cáo kịp thời trường hợp phát hiện dịch bệnh\r\ntrên đàn gia súc, gia cầm để có biện pháp xử lý, không để dịch bệnh lây lan ra\r\ndiện rộng. Nếu đàn lợn nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi, lợn chết không rõ\r\nnguyên nhân phải lấy mẫu trước khi tiêu hủy theo quy định để chẩn đoán, xét\r\nnghiệm bệnh.
\r\n\r\n
Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển,\r\nbuôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc,\r\nkể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và dân cư khu vực biên giới\r\nvào địa bàn thị xã.
\r\n\r\n
Các hộ chăn nuôi thực hiện đúng hướng dẫn\r\nphòng bệnh của các cơ quan chuyên môn, thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường,\r\ntiêu độc khử trùng khu chuồng trại chăn nuôi./.