Sáng ngày 10-6, Đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Điện Biên do bà Lò Thị Bích, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Mường Lay về việc khảo sát phục vụ công tác thẩm tra việc thực hiện xây dựng Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 tỉnh Điện Biên. Làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí Hoàng Văn Quyền, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã; Nguyễn Đình Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ- Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Trần Thanh Mai, Thị ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đồng chí Hoàng Văn Quyền, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã báo cáo với Đoàn công tác kết quả thực hiện của địa phương

Tại buổi làm việc UBND thị xã Mường Lay đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025. Theo đó, thực hiện việc xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính thị xã đã  ban hành các văn bản triển khai, chủ động đề nghị phối hợp, hỗ trợ gửi UBND huyện Mường Chà và các Sở, ngành tỉnh để tạo điều kiện cung cấp số liệu và hướng dẫn về chuyên môn để thị xã hoàn thiện các nội dung sắp xếp đơn vị hành chính theo yêu cầu của tỉnh. Song song với đó thực hiện các bước đảm bảo tiến độ, nội dung theo quy định, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Sau khi các xã, phường hoàn thành việc thực hiện lấy ý kiến cử tri, HĐND các cấp trên địa bàn thị xã Mường Lay đã tổ chức kỳ họp HĐND thông qua chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính thị xã Mường Lay và huyện Mường Chà với 100% đại biểu HĐND các xã, phường dự kỳ họp tán thành.

Đến nay, công tác hoàn thiện hồ sơ thủ tục Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính thị xã Mường Lay và huyện Mường Chà đã hoàn thành. Tuy nhiên, trên cơ sở nội dung chỉ đạo của Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng và thực hiện Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về việc hoàn thiện hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2030 tại Phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2024 của UBND tỉnh; hiện tại, UBND thị xã đang tiến hành lập Hồ sơ đánh giá, phân loại đô thị; Phương án dự kiến Quy hoạch chung mở rộng đơn vị hành chính; dự kiến Chương trình phát triển đô thị thị xã Mường Lay giai đoạn 2023-2030 để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đồng chí Trần Thanh Mai Thị ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thị xã đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ thị xã Mường Lay tháo gỡ những khó khăn

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện xây dựng Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính thị xã Mường Lay và huyện Mường Chà, UBND thị xã cũng gặp một số khó khăn như: Hiện tại thị xã chưa có Quyết định công nhận là đô thị loại IV, chưa có chương trình phát triển đô thị, quy hoạch chung đô thị, phương án quy hoạch chung mở rộng đơn vị hành chính, trong khi đó để hoàn thành các nội dung này trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo xong trước ngày 15/6/2024 là rất gấp. Vì vậy UBND thị xã đã đề nghị  Đoàn Khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiến nghị với cấp có thẩm quyền hỗ trợ thị xã Mường Lay tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên để thị xã hoàn thành nhiệm vụ được giao; đồng thời, đáp ứng nguyện vọng của cử tri trên địa bàn thị xã.

Bà Lò Thị Bích, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban pháp chế HĐND ghi nhận đề xuất, kiến nghị của UBND thị xã

Trên cơ sở nội dung tại buổi làm việc và tiếp thu các kiến nghị của thị xã Mường Lay Đoàn công tác sẽ trình báo cáo thẩm tra việc thực hiện xây dựng Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 tỉnh Điện Biên để HĐND tỉnh xem xét quyết định trong kỳ họp tới./.