Mỗi độ xuân về, khắp bản làng đồng bào dân tộc Thái trắng tại TX. Mường Lay lại tỏa những làn khói mỏng cùng mùi thơm của xôi, cùng tiếng nói cười rộn rã. Đây là thời gian người Thái trắng chuẩn bị nguyên vật liệu làm bánh, đón tết. Với cộng đồng dân tộc Thái trắng, tết là phải làm khẩu xén, bánh chưng gù. Từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, đã tạo nên bánh khẩu xén nhiều màu sắc, hương vị; những chiếc bánh chưng gù với hình dạng như ngọn núi; tất cả đều được làm từ những nguyên liệu sẵn có tốt nhất của người dân. Với người Thái trắng, đây là bánh truyền thống ngày tết, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm, cũng như trong mâm cúng ông bà, tổ tiên đầu xuân mới, thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, đất trời. Các loại bánh truyền thống cũng thể hiện sự sung túc, ấm áp, quây quần của các thành viên trong gia đình, ước mong một năm mới may mắn.

Tết đến xuân về, các bản làng ở Mường Lay lại vang lên những âm thanh quen thuộc, tiếng cười nói, trò chuyện sum vầy, tiếng tíu tít của trẻ con bên bàn làm bánh. Mỗi người một công đoạn, hối hả mà đầm ấm. Không khí rộn ràng, ấm áp, vui tươi trong những ngày cuối năm.

Không khí sum vầy những ngày cuối năm.

Khói bếp tỏa khắp bản, mang theo mùi thơm thoang thoảng từ những chõ xôi.

Trang trí cành đào.Những khay dài phơi bánh của đồng bào dân tộc Thái trắng tại Mường Lay.

baodienbienphu.com.vn