Nhằm kịp thời triển khai Nghị quyết của Thị ủy và HĐND thị xã khóa XV, UBND thị xã vừa tổ chức hội nghị triển khai kế phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và dự toán ngân sách năm 2023. Các đồng chí: Hoàng Văn Quyền – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Chui Văn Thành - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó chủ tịch UBND thị xã; Trần Thanh Mai – Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Để cụ thể hóa các mục tiêu của tỉnh vào điều kiện thực tế địaphương, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ thị xã, Nghị quyết Kỳ họp thứ 8 HĐND thị xã khóa XV về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, thị xã Mường Lay xác định 3 nhóm mục tiêu chủ yếu với 22 chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường. Trong đó phấn đấu tổng sản lượng cây lương thực có hạt ước 3.520,34 tấn; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ theo giá thực tế ước thực hiện 367,718 triệu đồng; Tổng thu ngân sách địa phương ước thực hiện đạt 126,9% so với dự toán tỉnh giao; giải quyết việc làm mới 412 lao động. Tiếp tục duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Tổng số hộ nghèo cuối kỳ chiếm tỷ lệ 7,22 % , giảm 24 hộ so với đầu kỳ.

Để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, UBND thị xã đề ra 13 giải pháp trọng tâm và các nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện. Trọng tâm là tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ 4 đột phá chiến lược: Tiếp tục cơ cấu lại kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây lâm nghiệp (cây Quế), cây dược liệu dưới tán rừng. Chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Tiếp tục phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với các sản phẩm truyền thống phục vụ khách du lịch. Khuyến khích, hỗ trợ các HTX, phát triển theo ngành nghề đăng ký có hiệu quả. Phát triển mô hình du lịch cộng đồng (như Homstay, văn hóa truyền thống; ẩm thực của người Thái trắng và các sản phẩm OCOP, trải nghiệm đi thuyền đánh bắt tôm, cá; khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái lòng hồ; tổ chức Lễ hội Đua thuyền đuôi én và Giải vô địch các CLB Dù lượn Quốc gia để phát triển khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương để hỗ trợ thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ. Tiếp tục khuyến khích, kêu gọi, thu hút và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng các điểm dừng chân, khu văn hóa tâm linh, thủy điện Nậm He hạ...; phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, đầu tư xây dựng điểm cất cánh và hạ cánh giải các CLB Dù lượn Quốc gia. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và giữ vững Quốc phòng, an ninh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Quyền- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, phường theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thống nhất quán triệt phương châm phát huy tối đa các mặt tích cực đã làm được trong năm 2022, nghiêm túc triển khai thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn và toàn diện hơn các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra tại các Nghị quyết của Thị ủy, Nghị quyết của HĐND thị xã và Chương trình giải pháp chỉ đạo điều hành của UBND thị xã năm 2023./.