Hội Nông dân xã Lay Nưa vừa tổ chức đại hội đại biểu Hội Nông dân xã, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Thắng - Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể xã cùng 56 đại biểu hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho 1.140 hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân xã Lay Nưa có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, Nghị quyết Hội Nông dân thị xã Mường Lay. Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật. Hiện nay, xã có trên 24 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như ông Lò Văn Tắn, ông Lò Văn Viện bản Ho Cang, bà Lò Thị Việt, bản Ho luông 1 có thu nhập bình quân từ 120 đến 350 triệu đồng/năm và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động là hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất được hội chú trọng.Trong nhiệm kỳ Hội đã tín chấp với NHCSXH thị xã  tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng tạo điều kiện cho 115 lượt hội viên được vay vốn. Hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp tục được triển khai và nhân rộng, đến nay Hội nông dân xã đã xây dựng và triển khai 4 dự án nuôi trâu  sinh sản, nuôi bò sinh sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho 15 hộ với tổng số tiền 735 triệu đồng cho các hộ gia đình hội viên  tại bản Ho Luông 1 và Ho Luông 3. Công tác phát triển hội viên được chú trọng cả về số lượng và chất lượng. Hội đã kết nạp thêm 65 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn xã lên 1.140 hội viên. Hằng năm 100% các hộ gia đình trên địa bàn xã đăng ký gia đình văn hóa, qua bình xét có trên 95% các hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 12,2%. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững ANCT- TT ATXH trên địa bàn.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Nông dân xã Lay Nưa tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt; phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt phát triển nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; xây dựng giai cấp Nông dân, xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân. Phấn đấu 100% chi hội phát triển được hội viên mới, mỗi năm tăng từ 2% số hộ đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, giảm 10% số hộ nghèo trong tổ chức hội....

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Thắng- Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội nông dân thị xã và đồng chí Lù Văn Ánh – Bí thư Đảng ủy xã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả Hội Nông dân xã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: Cán bộ, hội viên nông dân xã Lay Nưa tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; phong trào nông dân thi đua tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Phát huy tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nông dân xã, nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu 43 đại biểu đi dự đại hội Hội Nông dân thị xã Mường Lay lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028./.