Sáng ngày 24-4-2023, Thị đoàn Mường Lay phối hợp Viện kiểm sát, trường THPT, Công an thị xã Mường Lay, tổ chức phiên tòa giả định chủ đề “Bạo lực học đường - Giáo dục giới tính, năm 2023. Tham dự chương trình có trên 700 cán bộ, giáo viên, CNVC, đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã.

Ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa giả định

Ảnh 2 Tuyên truyền pháp luật, kiến thức về giáo dục giới tính

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh; kiến thức tuyên truyền pháp luật về giáo dục giới tính được cô đọng, xúc tích, cách truyền đạt sinh động, phù hợp tình hình thực tế trên địa bàn thị xã. Phiên tòa diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã giúp các đoàn viên, thanh niên, người dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Hoạt động phiên tòa giả định với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đã thu hút đoàn viên, thanh niên, học sinh chăm chú theo dõi, lắng nghe. Qua đó lồng ghép những nội dung tuyên truyền để đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh thấy được tác hại, tính chất, mức độ, nghiêm trọng của bạo lực học đường; hậu quả việc tảo hôn, giao cấu đối với người chưa đến tuổi vị thành niên…./.