Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền về công tác thu hút đầu tư, phát triển các mô hình giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế. Đoàn thanh niên xã Lay Nưa đã thực hiện hiệu quả hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách xã hội, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên có thêm điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Thực hiện công tác ủy thác cho vay, Đoàn thanh niên xã Lay Nưa phối hợp triển khai tốt các chương trình cho vay của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Mường Lay, nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng. Đến nay, Đoàn thanh niên xã đang quản lý nguồn vốn vay 16.091.200.720đ, với 249 hộ vay vốn thông qua 8 Tổ tiết kiệm & vay vốn (TK&VV).

Tuyên truyền, quán triệt, phổ biến chủ trương của Chính phủ, các chính sách mới về ủy thác; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất, cây, con giống mới hiệu quả

Hoạt động chủ trì, phối hợp kiểm tra việc sử dụng vốn vay, công tác quản lý của Tổ TK&VV của Đoàn xã

Trong thời gian qua để nguồn vốn ưu đãi về đúng đối tượng, Đoàn thanh niên xã đã quán triệt các Tổ TK&VV phối hợp chặt chẽ với NHCSXH thị xã thực hiện quy trình cho vay đảm bảo công khai, dân chủ. Tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đầy đủ chủ trương của Chính phủ, các chính sách mới của ngân hàng về cho vay vốn ưu đãi. Tổ chức kiểm tra theo định kỳ, đột xuất các đối tượng vay, mục đích sử dụng, đối chiếu đúng quy định; kiểm tra việc sử dụng vốn vay của 100% các món vay mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày giải ngân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ quản lý vốn vay từ Đoàn thanh niên xã đến Tổ TK&VV luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác nên 100% Tổ TK&VV hàng tháng đều được xếp loại tốt, khá. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình đã giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, phát triển chăn nuôi, mạnh dạn đầu tư sản xuất quy mô lớn, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, phát triển kinh tế góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn xã. Ngoài nguồn vốn ưu đãi, Đoàn thanh niên xã còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; định hướng, nhân rộng các mô hình sản xuất, cây, con giống mới hiệu quả để đoàn viên thanh niên mạnh dạn đầu tư vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Để thực hiện tốt hơn chương trình nhận ủy thác cho vay vốn, thời gian tới Đoàn thanh niên xã sẽ tiếp tục phối hợp với NHCSXH thị xã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, làm tốt vai trò là cầu nối giữa NHCSXH với đoàn viên, thanh niên. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên, thanh niên những quy định, thủ tục cho vay của NHCSXH; những điển hình trong tổ chức thực hiện ủy thác, sử dụng vốn vay; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề, hướng dẫn cách làm có hiệu quả giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế./.