Vừa qua, Phường Na Lay đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Khuyến học phường lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.

Là phường trung tâm của thị xã, có diện tích tự nhiên 2288,21ha, với 16 tổ dân phố, bản; 1.528 hộ, 5.307 khẩu và 8 dân tộc cùng sinh sống. Đầu nhiệm kỳ Hội có 30 chi hội với 1.403 hội viên (22 chi hội tổ dân phố, bản; 07 chi hội trường học; 01 chi hội cơ quan phường). Giữa nhiệm kỳ, thực hiện sáp nhập các tổ dân phố, bản cũng như đơn vị trường học, Hội duy trì hoạt động với 22 chi hội (16 chi hội tổ dân phố, bản; 05 chi hội trường học; 01 chi hội cơ quan phường), với 1.445 hội viên, tăng 42 hội viên so với đầu nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ, Hội Khuyến học phường đã  hoàn thành tốt các nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ III đề ra. Triển khai thực hiện tốt Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030”; Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030” tới tất cả các đơn vị, trường học, tổ dân phố, bản trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó Hội thường xuyên tuyên truyền về lợi ích của học tập suốt đời, giúp mọi người hiểu rõ giá trị của những phẩm chất, năng lực cốt lõi trong bộ tiêu chí đánh giá “Công dân học tập”, qua đó hình thành phong trào học tập, tự học tập nâng cao năng lực bản thân, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hoạt động khuyến học, khuyến tài trong nhà trường được triển khai, thực hiện hiệu quả, mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; phong trào thi đua “Hai tốt”; “ Hai giỏi” được tích cực hưởng ứng… đã góp phần chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi tăng; Học sinh tự giác, chủ động trong học tập, học sinh THCS năm học 2022-2023 đạt 52/392 HS, đạt 3,3%, tăng 0,3% so với đầu nhiệm kỳ. 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 100% học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS; nhiều học sinh lớp 9 đạt giải trong kỳ thi các môn văn hóa và thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp trường, cấp thị, cấp tỉnh. 5/5 trường đạt trường chuẩn quốc gia, phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi;  Đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2; Đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3.

Kết quả thí điểm đánh giá xây dựng mô hình công dân học tập tỷ lệ đạt 80,76%; Kết quả xây dựng cộng đồng học tập qua các năm đều đạt, Số dòng họ đạt dòng họ học tập; 11/11 dòng họ; đơn vị học tập; 6/6 đơn vị; Số cộng đồng học tập 16/16 cộng đồng…Trung tâm học tập cộng đồng luôn tạo điều kiện thuận lợi để mọi người ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, được phổ biến kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất và cuộc sống góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống ..

Trong nhiệm kỳ hội đã thu được số tiền là 124.320.000đ. Hội đã trích quỹ khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt giải trong các hội thi, kỳ thi cấp thị, cấp tỉnh; khen thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia... với tổng số tiền là: 85.139.000 đồng.

Đại hội đã xác định 6 mục tiêu và 5 nhiệm vụ cụ thể trong nhiệm kỳ 2024-2029, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới nội dung, nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội và hội viên về vai trò của công tác khuyến học, khuyến tài, sự nghiệp giáo dục góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại hội đã bầu 15 đồng chí tham gia BCH Hội Khuyến học phường lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Giàng Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND phường tái cử chức Chủ tịch Hội Khuyến học phường nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội đã bầu 11 đại biểu tham dự Đại hội Hội Khuyến học thị xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029./.

Một số hình ảnh tại Đại hội: