Sáng ngày 28-5, Thị xã Mường Lay đã tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang giai đoạn 2019-2024. Dự Đại hội có Đại tá Thào A Của, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Đảng bộ thị xã; các đồng chí trong Thường trực Thị ủy – HĐND - UBND, lãnh đạo các cơ quan đơn vị và đại diện lực lượng vũ trang thị xã.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Giai đoạn 2019-2024 công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang thị xã triển khai toàn diện trên nhiều mặt và đạt được nhiều kết quả thiết thực; gắn kết chặt chẽ với triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào lớn. Trong giai đoạn 2019- 2024 lực lượng vũ trang thị xã đã phát động 18 đợt thi đua gắn với phong trào thi đua quyết thắng, nhiều phong trào, đợt thi đua cao điểm, thi đua đột kích với những chủ đề, nội dung và biện pháp cụ thể, thiết thực hướng vào thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Bên cạnh đó tổ chức phát động và thực hiện hiệu quả các đợt thi đua đột kích gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm như: Tập huấn, diễn tập, hội thi, hội thao, các ngày lễ kỷ niệm đã làm cho phong trào thi đua có sức lan tỏa sâu rộng không chỉ trong lực lượng vũ trang mà đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Thực hiện phong trào  thi đua quyết thắng đã trực tiếp góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm sửa chữa, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Qua đánh giá, hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 18% - 20% hoàn thành xuất sắc, 100% cơ quan, đơn vị không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, đoàn kết nội bộ và đoàn kết quân dân tốt, dân chủ được phát huy, kỷ luật được giữ vững.

Cùng với đó, lực lượng vũ trang thị xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ chương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; duy trì và thực hiện nghiêm nền nếp chế độ huấn luyện, sắn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vững mạnh; thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội; tích cực tham gia các phong trào, giúp đỡ Nhân dân phòng chống lụt bão và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng vũ trang thị xã  đã phát huy tốt vai trò tham mưu, tích cực chủ động tham gia đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng tài sản của Nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng, trong giai đoạn 2019-2024, lực lượng vũ trang thị xã đã có 52 tập thể 183 cá nhân được các cấp khen thưởng, 29 cá nhân được tặng huân, huy chương các loại. Đặc biệt, lực lượng vũ trang thị xã vinh dự được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Những điển hình tiên tiến qua phong trào thi đua là tiêu biểu cho phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong mọi nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ thị xã vững mạnh, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và các đồng chí trong Thường trực Thị ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tại đại hội đã có nhiều tham luận của các đại biểu, đánh giá kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua quyết thắng 5 năm qua, chỉ rõ những mặt còn hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn tới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đại tá Thào A Của, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà lực lượng vũ trang thị xã đạt được trong phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Đồng thời, đồng chí đề nghị lực lượng vũ trang thị xã tiếp tục quán triệt triển khai sâu rộng những chủ trương giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua quyết thắng; tiếp tục  làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư­ t­ưởng Hồ Chí Minh về công tác thi đua khen thưởng; căn cứ vào tình hình thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của địa phương và của lực lượng vũ trang để xác định chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu của từng đợt thi đua cho phù hợp; th­ường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức thi đua để lôi cuốn cán bộ, chiến sĩ tham gia; nâng cao chất lượng tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang thị xã. Bên cạnh đó tiếp tục tập trung xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang thị xã; thường xuyên đi sâu, đi sát cơ sở, phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng điểm hình tiên tiến…

Các tập thể, cá nhân được  biểu dương, khen thưởng

Dịp này, UBND thị xã Mường Lay đã khen thưởng cho 4 tập thể, 12 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024 và tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ./.