Ngày 4-6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh. Tại điểm cầu thị xã Mường Lay có đồng chí Vũ Duy Luân, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Hoàng Văn Quyền, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã.

Theo báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia 5 tháng đầu năm 2024, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ giao là trên 4.070 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2024 đã được HĐND, UBND tỉnh giao và phân bổ chi tiết đến hết tháng 5/2024 là trên 4.065 tỷ, đạt trên 99% kế hoạch giao. Luỹ kế giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 đến hết tháng 5/2024 mới chỉ đạt gần 18% kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Quốc Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá việc thực hiện, thanh toán vốn đầu tư công trong 5 tháng đầu năm đạt thấp; tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm, dự án phát triển đô thị rất chậm so với kế hoạch, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương phân công, phân cấp cho cấp huyện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Các cấp ủy, chính quyền các cấp, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tập trung đề ra những giải pháp hiệu quả thực hiện kế hoạch đầu tư công những tháng cuối năm 2024.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cũng như Ban Quản lý dự án thuộc tỉnh, các Chủ đầu tư cần khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công; tập trung rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện của từng chương trình, dự án, từng nguồn vốn cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024./.