Chiều ngày 12-6-2024, Ban Pháp chế HĐND thị xã đã tổ chức cuộc họp xem xét, thảo luận Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự trên địa bàn thị xã từ năm 2021 đến tháng 4 năm 2024” của Đoàn giám sát. Đồng chí Nguyễn Văn Sánh - Ủy viên Ban thường vụ thị ủy - Trưởng Ban Dân vận - Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí: Vũ Duy Luân - Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí trong Thường trực HĐND thị xã; đại diện lãnh đạo UBND thị xã; các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát; thành viên Đoàn giám sát.

Ông Nguyễn Văn Sánh - Trưởng Ban Pháp chế thông qua chương trình cuộc họp

Triển khai thực hiện Quyết định số 67/QĐ-HĐND ngày 22 tháng 4 năm 2024 của Thường trực HĐND thị xã Mường Lay về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế HĐND thị xã về “việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự trên địa bàn thị xã từ năm 2021 đến tháng 4 năm 2024”, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND thị xã đã tiến hành giám sát trực tiếp và giám sát qua báo cáo đối với một số cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường.

Qua giám sát cho thấy, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và xã, phường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cùng cấp ban hành đầy đủ hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác tuyển quân bảo đảm đồng bộ, đúng quy trình. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ triển khai bảo đảm dân chủ, công khai, đúng Luật, đủ số lượng, chất lượng, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của cấp trên giao. Quan tâm thực hiện chính sách hậu phương quân đội, tổ chức tiếp xúc, tặng quà các công dân nhập ngũ. Những trường hợp miễn, tạm hoãn được thực hiện công khai, đúng quy định. Thực hiện tốt chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Lay Nưa

Đoàn giám sát làm việc với UBND phường Sông Đà

Sau khi kết thúc giám sát, Đoàn giám sát đã xây dựng dự thảo Báo cáo kết quả giám sát. Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện Đoàn giám sát trình bày Báo cáo kết quả giám sát, các đại biểu tham dự cơ bản thống nhất các nội dung báo cáo của Đoàn giám sát. Đồng thời, tập trung thảo luận, góp ý các nội dung về kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đoàn giám sát làm việc với Ban Chỉ huy quân sự thị xã

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã ghi nhận sự tích cực, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Đoàn giám sát và thống nhất lại những ý kiến thảo luận của các đại biểu dự họp. Đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và các xã, phường tiếp tục làm tốt hơn công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cùng cấp trong thực hiện công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về Nghĩa vụ quân sự, nâng cao ý thức tự giác chấp hành của Nhân dân; nắm chắc nguồn, phúc tra nguồn chặt chẽ... Đoàn giám sát tiếp tục tổng hợp, hoàn chỉnh Báo cáo giám sát./.