Sáng ngày 25-9, Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thị xã đã tổ chức luyện tập tổng hợp các vấn đề huấn luyện trong diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn thị xã Mường Lay năm 2024. Đây là buổi luyện tập tổng hợp cuối cùng của thị xã trước khi bước vào cuộc diễn tập chính thức.

Tại buổi luyện tập tổng hợp, khung tập của Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thị xã và các lực lượng tham gia diễn tập đã thực hiện hợp luyện đầy đủ 3 giai đoạn với 3 vấn đề huấn luyện trong diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn.

Giai đoạn 1: Tổ chức chuẩn bị ứng phó bão, lụt gồm 3 vấn đề huấn luyện: Hội nghị Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thị xã Mường Lay; Hội nghị Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thị xã Mường Lay giao nhiệm vụ (bổ sung), tổ chức hiệp đồng, triển khai các biện pháp ứng phó sự cố thảm họa thiên tai; Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thị xã Mường Lay thông qua kế hoạch (điều chỉnh) phòng thủ dân sự cho các xã, phường.

Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó bão, lụt gồm 3 vấn đề huấn luyện: Cơ động triển khai lực lượng, phương tiện; Hành động của các lực lượng thực hành sơ tán người và tài sản ra vị trí an toàn; Hành động các lực lượng thực hành tìm kiếm cứu nạn người và tài sản của Nhân dân tại bản Nậm Cản bị nước lũ cuốn trôi.

Giai đoạn 3: Kết thúc diễn tập.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thị xã Mường Lay, sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, nhất là Tổ đạo diễn, buổi luyện tập tổng hợp đã hoàn thành các nội dung theo kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện kỹ thuật.

Qua buổi luyện tập tổng hợp, các thành viên trong khung tập và lực lượng tham gia diễn tập đã hợp luyện thuần thục tất cả các nội dung cuộc diễn tập, nắm rõ phương pháp trong triển khai tổ chức diễn tập chính thức đảm bảo yêu cầu đề ra. Sau buổi luyện tập tổng hợp, khung tập và các lực lượng tham gia diễn tập đã tổ chức rút kinh nghiệm từng giai đoạn, từng phần cụ thể để tiếp tục rà soát, hoàn thiện sát với chức năng, nhiệm vụ, tình huống giả định cũng như yêu cầu của Tổ đạo diễn, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh.

Theo kế hoạch, diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn thị xã Mường Lay năm 2024 sẽ diễn ra vào sáng ngày 27-9./.