Ngày 10 tháng 3 năm 2023 UBND thị xã Mường Lay ban hành Báo cáo số 132/BC-UBND về Kết quả thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Theo đó trong năm 2023 Mường Lay xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn gồm: (1) Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và của tỉnh Điện Biên. (2) Đảm bảo hệ thống mạng vận hành ổn định, thông suốt để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thị xã đạt hiệu quả. (3) Duy trì kết nối với Cổng Dịch vụ công của tỉnh, cổng dịch vụ công Quốc gia để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; Thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ. (4) Duy trì thực hiện phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc, phần mềm một cửa liên thông của thị xã và UBND các xã, phường. (5)Tiếp tục đẩy mạnh ký số văn bản điện tử, tăng cường công tác quản lý, điều hành trên môi trường mạng; sử dụng văn bản điện tử trao đổi công việc; giải quyết hồ sơ TTHC trực tuyến. (6) Cổng thông tin điện tử thị xã cung cấp đầy đủ thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, giúp người dân và các doanh nghiệp có khả năng tìm kiếm thông tin liên quan đến hoạt động của các cơ quan hành chính một cách nhanh chóng, dễ dàng. (7) Bố trí cán bộ có trình độ về CNTT làm việc tại các cơ quan Nhà nước. Cử cán bộ CCVC tham gia các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số; bồi dưỡng quản trị mạng, an toàn an ninh thông tin do Tỉnh, Trung ương tổ chức. (8) Hoàn thành phân loại, xác định, phê duyệt đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin và phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ phù hợp với quy định của pháp luật và tiêu chuẩn quốc gia về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ các hệ thống thông tin đang vận hành. (9) Hoàn thành việc làm sạch dữ liệu, cập nhật thông tin số CCCD, số định danh cá nhân vào cơ sở dữ liệu BHXH, nâng cao tỷ lệ khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử hoặc ứng dụng VNeID; 100% cơ sở khám chữa bệnh được trang bị đầu đọc thẻ CCCD theo quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông; liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe với cổng dịch vụ công để phục vụ thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe. (10) Triển khai giải pháp thu, nộp học phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; triển khai tính tiền dịch vụ ăn uống bằng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm tránh thất thu thuế. (11) Duy trì kết nối hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia (DLQG) về dân cư; lập bổ sung tài khoản đảm bảo các cơ quan, đơn vị có liên quan được khai thác, xác thực thông tin trên hệ thống Cơ sở DLQG về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. (12) Áp dụng xác thực chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động, phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp; (13). Tiếp tục hoàn thiện ứng dụng định danh, xác thực điện tử (VNeID), tích hợp các dịch vụ thiết yếu để thay dần các giấy tờ liên quan đến công dân./.