Ngày 10 tháng 3 năm 2023 UBND thị xã Mường Lay ban hành Báo cáo số 132/BC-UBND về Kết quả thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Theo đó trong năm 2022 Mường Lay đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp thị; Cấp xã, phường: 03/03 xã, phường có Ban Chỉ đạo chuyển đổi số; tại các tổ dân phố, bản có: 38/38 tổ công nghệ số cộng đồng. Đồng thời UBND thị xã đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn thị xã.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch số 1322/HH-BCĐ ngày 06/5/2022 của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Điện Biên: (1). Chính quyền số: Tăng cường xử lý văn bản không giấy tờ; Sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc, bảo đảm kết nối liên thông: Tỷ lệ văn bản điện tử ký số được trao đổi trên môi trường mạng (trừ văn bản mật) của các cơ quan, đơn vị cấp thị và UBND các xã, phường đạt 96,86%. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các báo cáo trên hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh kết nối với hệ thông thông tin báo cáo của Chính phủ: Báo cáo kết quả giải quyết TTHC, phản ánh kiến nghị, báo cáo truyền thanh cơ sở,...; Bảo đảm kỹ thuật cho 100% cuộc họp, hội nghị trực tuyến được tổ chức đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của tỉnh, tiết kiệm thời gian chi phí; Tăng cường sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính phục vụ quản lý, điều hành và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đủ điều kiện và có phát sinh hồ sơ; Nâng cao hiệu quả, chất lượng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị thuộc thị xã. Đến nay, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đã được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Tính đến ngày 31/12/2022, thực hiện tiếp nhận 1.509 hồ sơ; xử lý hồ sơ đúng hạn, sớm hạn đạt 1482/1509 hồ sơ đạt tỷ lệ 98%. Số hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 đạt 224/274 hồ sơ 81,75%, mức độ 4 đạt 484/699 hồ sơ đạt tỷ lệ 69,2%. Hoàn thành cung cấp 100% thủ tục hành chính thiết yếu theo Đề án 06. Triển khai thực hiện việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đối với các thủ tục hành chính thuộc 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06, thực hiện số hóa từ ngày 01 tháng 7 năm 2022; Thực hiện xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện thủ tục hành chính theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Triển khai thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, các trường học trên địa bàn thị xã; Công tác tập huấn, bồi dưỡng, phổ cập kiến thức, kỹ năng số cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị: Tổ chức 01 Hội nghị tập huấn thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 cho các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 thị xã Mường Lay; phân công lãnh đạo và công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tham gia đầy đủ các hội nghị, tập huấn chuyển đổi số do UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến (2). Kinh tế số: Hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Viettel Post mở 01 lớp tập huấn hướng dẫn người dân đăng các sản phẩm nông nghiệp lên Sàn thương mại điện tử với sự tham gia của hơn 70 người (3).Xã hội số: Đảm bảo cho người dân được tiếp cận, sử dụng bình đẳng các dịch vụ thiết yếu của đời sống: Chính quyền số, y tế, giáo dục, thông tin….. Năm 2022 thị xã đã triển khai hệ thống wifi miễn phí tại các trụ sở cơ quan, khu vực đông dân cư trên địa bàn thị xã: Tại UBND phường Sông Đà có 9 điểm; UBND phường Na Lay có 10 điểm; UBND xã Lay Nưa có 10 điểm; Duy trì hiệu quả hoạt động của Trang Thông tin điện tử (TTĐT) thị xã Mường Lay, cập nhật thường xuyên, thông tin kịp thời các hoạt động, sự kiện của thị xã lên Trang TTĐT thị xã để cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn biết, nắm bắt kịp thời./.