Hội LHPN xã Lay Nưa có 16 Chi hội với 820 hội viên. Năm 2023, Hội đã tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cùng với sự phát triển chung của xã, phong trào phụ nữ xã Lay Nưa đạt được những kết quả quan trọng. Hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ, hội viên thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực nghiên cứu, học tập nâng cao kiến thức, năng lực mọi mặt; đẩy mạnh phong trào đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình,...; Hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, làm cha mẹ, giáo dục tiền hôn nhân; các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình; kỹ năng phòng ngừa, ứng phó và giải quyết một số vấn đề xã hội; đào tạo nghề,...

Hội LHPN xã có 100% Chi hội và 95% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện về "Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội". Duy trì tốt hoạt động  mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu” và 02 mô hình “Nhóm cổ phần tài chính tự quản”; Thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 756/812 gia đình thực hiện phong trào thi đua “Mỗi gia đình hội viên nông thôn có 1 vườn rau sạch và nuôi từ 10 con gia cầm và 01 con gia súc trở lên, đạt 93%, có 90% gia đình hội viên, phụ nữ nông thôn có vườn rau sạch, 85% gia đình nuôi từ 10 con gia cầm trở lên, 80% gia đình có từ 01 con gia súc trở lên. Duy trì hoạt động thường xuyên Câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”; Câu lạc bộ phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và duy trì sinh hoạt 02 nhóm cổ phần tài chính tự quản, huy động được 85 triệu đồng giúp cho 16 hội viên vay giúp nhau phát triển kinh tế gia đình hỗ trợ, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Ngoài ra Hội duy trì tốt hoạt động các mô hình sẵn có trên địa bàn xã như: Mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc tại Chi hội phụ nữ bản Ló; Mô hình “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu - bảo vệ môi trường” tại bản Lé; Thành lập ra mắt và vận hành, duy trì hoạt động của 02 Tổ truyền thông cộng đồng và “Tổ phụ nữ sống vui sống khỏe, gắn với xây dựng gia đình hạnh phúc” tại bản Ho Luông 1 với 20 thành viên; Phối hợp ra mắt 01 địa chỉ tin cậy và 01 Câu lạc bộ thủ lĩnh ngoài cộng đồng; và tổ chức truyền thông 04 gói chính sách hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Ảnh Lễ ra mắt Mô hình “phụ nữ sống vui, sống khỏe” bản Ho Luông 1

Ảnh Hội viên các Chi hội làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Lay Nưa

Hội đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức hoạt động ở các cấp Hội gắn với thực hiện khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”. Tiếp tục sử dụng phần mềm quản lý cán bộ chuyên trách các cấp Hội (nhập dữ liệu hội viên mới, thành lập chi/tổ hội, mô hình, câu lạc bộ; thông tin cán bộ Hội, thông tin cán bộ nữ,...), cập nhật dữ liệu thường xuyên, đảm bảo việc thống kê số liệu, quản lý hội viên chính xác và khoa học, đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong tình hình mới. Trong tiến trình chuyển đổi số của thị xã, Hội LHPN xã đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, hiện tại Hội LHPN xã có 775 hội viên, phụ nữ kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VneID.

Các phong trào thi đua được Hội LHPN xã Lay Nưa triển khai thực hiện hướng về cơ sở tạo được dấu ấn của phụ nữ trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ðồng thời thu hút, tập hợp được đông đảo chị em tham gia tổ chức Hội; từng bước cải thiện, nâng cao đời sống hội viên, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Năm 2023, tập thể Hội LHPN xã Lay Nưa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen và Hội LHPN tỉnh Điện Biên tặng 01 Giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Ảnh tập thể Hội LHPN xã Lay Nưa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen