UBND thị xã Mường Lay vừa ban hành Kế hoạch số 1437/KH-UBND về tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15 trên địa bàn. Kế hoạch yêu cầu đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Mục đích của Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn thị xã nhằm bảo đảm hiệu quả, đồng bộ, thống nhất; bảo đảm quản lý, sử dụng đất đai tiết kiệm, hợp lý, công khai, minh bạch; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị,  UBND các xã, phường trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản thi hành Luật đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 đến toàn thể nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động và nhân dân về vị trí, vai trò công tác quản lý, sử dụng đất đai, tạo sự chuyển biến tích cực và đưa công tác quản lý nhà nước về đất đai đi vào nề nếp, đúng pháp luật; sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai một cách hợp lý, hiệu quả; hạn chế vi phạm pháp luật về đất đai, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Kế hoạch đặt ra yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến đất đai thuộc lĩnh vực mình phụ trách, tham mưu UBND thị xã sửa đổi hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới, đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Đất đai. Báo cáo kết quả thống kê, kiểm kê đất đai, công tác lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương và đánh giá việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn…