Sáng ngày 20-6, HĐND xã Lay Nưa đã tổ chức kỳ họp thứ 12, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và quyết định những nội dung quan trọng 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh cuộc họp

Theo đánh giá, 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thời tiết trên địa bàn xã Lay Nưa diễn biến thất thường, nắng nóng, hạn hán kéo dài, giông lốc gây thiệt hại tài sản của nhà nước và nhân dân, song dưới chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, giám sát của HĐND xã, sự điều hành linh hoạt của chính quyền cùng với nỗ lực của Nhân dân các dân tộc, nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của Lay Nưa đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Cụ thể: Tổng diện tích cây lương thực có hạt ước đạt trên 424 ha, đạt 67,8% so với kế hoạch, tăng 4,7% so với cùng kỳ; Tổng đàn gia súc 4.366 con, đạt 99% so với kế hoạch, tăng 8,6% so với cùng kỳ; Đàn gia cầm 35.630 con đạt 93% so với kế hoạch năm được thị xã; Tỷ lệ che phủ rừng 64,30 %, tăng 0,36% so với cùng kỳ. Duy trì công tác quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng... hệ thống thủy lợi nhằm đáp ứng năng lực tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, công tác phòng chống thiên tai được chú trọng. Tiếp tục hỗ trợ Hợp tác xã Hoa ban trắng duy trì và phát triển các sản phẩm OCOP, từng bước hoàn thiện các trình tự thủ tục đánh giá xếp hạng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đối với sản phẩm Bánh Khẩu xén, bánh Chí chọp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ theo giá thực tế ước thực hiện 7,8 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách ước thực hiện đạt gần 55% so với dự toán giao. Tranh thủ các nguồn lực của Nhà nước, xã Lay Nưa đã và đang tiếp tục hực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn như: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác lao động - việc làm và đào tạo nghề: Tổng số người trong độ tuổi lao động  3.839  người, chiếm 69% so với dân số. Giải quyết và tạo việc làm cho 100 lao động, đạt 40% so với Nghị quyết HĐND xã giao. Quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững và nâng cao các tiêu chí của trường đạt chuẩn Quốc gia, duy trì và giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, Trung học cơ sở mức độ 3 và chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 trên toàn xã. Công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính được quan tâm, tích cực triển khai thực hiện tiếp nhận hồ sơ và giải quyết  thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3,4. Trong 6 tháng đầu năm 2024, xã Lay Nưa đã tiếp nhận và giải quyết 515 hồ sơ thủ tục cho các tổ chức, cá nhân theo quy định. Công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương, an ninh chính trị được giữ vững.

Đoàn Chủ toạ chủ trì Kỳ họp

Phát huy vai trò là người đại diện cho nguyện vọng và ý chí của cử tri trên địa bàn, tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND xã đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2024; Nghị quyết về tổng quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2023; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “Kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND xã Lay Nưa về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023” của HĐND xã; Thông qua Chương trình giám sát năm 2025 của HĐND xã.

Các đại biểu HĐND xã biểu quyết thông qua các Nghị quyết của kỳ họp