Sáng 23-7, thị xã Mường Lay đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đến dự có đồng chí Hoàng Văn Quyền, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo Công an thị xã; Đại diện các đội nghiệp vụ Công an thị xã; Công an xã, phường; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND các xã, phường; Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn thị xã.

Tại lễ ra mắt, lãnh đạo Công an thị xã đã trình bày tóm tắt nội dung Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, theo đó, ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, Luật được ban hành tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có hiệu lực cao, quy định về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Việc ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là việc hợp nhất các lực lượng, chức danh đang tồn tại để kiện toàn, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ ANTT, tránh chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng khác, phù hợp với phương châm “bốn tại chỗ” trong huy động lực lượng giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT ở cơ sở.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí đồng chí Hoàng Văn Quyền, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị: Công an thị xã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, bồi dưỡng chính trị, pháp luật; các xã, phường xem xét bố trí địa điểm nơi làm việc, các điều kiện hoạt động khác cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương... cho lực lượng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra. Không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, đoàn kết nội bộ và gương mẫu trong mọi hành động, tăng cường phối hợp chặt chẽ với công an, quân đội và các đoàn thể, tổ chức quần chúng tự quản ở cơ sở, hòa giải viên cơ sở, lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Lò Minh Vỹ đại diện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Xin hứa làm thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trau dồi nghiệp vụ, không ngại khó khăn, gian khổ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã đã thành lập 38 Tổ bảo vệ ANTT với 114 thành viên, trong đó có 29 đồng chí được kiện toàn từ lực lượng công an xã bán chuyên trách, bảo vệ tổ dân phố, đội trưởng, đội phó đội dân phòng và 85 đồng chí được tuyển chọn mới. Đây là lực lượng nòng cốt trong hỗ trợ công an xã,phường tham mưu giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ ANTT và và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.