Năm học 2024-2025, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ được triển khai ở tất cả các khối lớp và đây là năm đầu tiên học sinh khối lớp 12 thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo phương án mới. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ năm học, ngành giáo dục và đào tạo thị xã Mường Lay đã và đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.

Trường THCS Lay Nưa chuẩn bị sách giáo khoa hỗ trợ học sinh nghèo mượn sách năm học mới

Năm học 2024-2025, Trường Tiểu học Lay Nưa, thị xã Mường Lay có gần 150 học sinh ở 5 khối lớp, ngay từ  trung tuần tháng 8, cán bộ giáo viên nhà trường tổ chức dọn dẹp khuôn viên, phòng học sạch sẽ, sắp xếp lại bàn ghế, trang trí lớp học. Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, nhà trường được đầu tư xây mới công trình dân dụng cấp III - 2 tầng có 8 phòng học, 2 phòng chức năng và các công trình phụ trợ với diện tích xây dựng trên 525 m2 từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương 30% cấp huyện quản lý theo Nghị Quyết số 14/NĐ-HĐND ngày 29/7/2021 của HĐND thị xã Mường Lay về việc Thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh danh mục đầu tư công năm 2021. Nhờ đó năm học mới này, hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh con em của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Lay Nưa, đồng thời đáp ứng các tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất đối với trường học đạt chuẩn Quốc gia theo quy định.

Đội ngũ cán bộ giáo viên các cấp học được bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn đầu năm học mới

Nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học ngay sau khi kết thúc năm học 2023 – 2024 bảo đảm các điều kiện trường đạt chuẩn Quốc gia và trường đạt Kiểm định chất lượng giáo dục giai đoạn 2020 - 2025. Đồng chí Hoàng Công Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Mường Lay cho biết: Để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, đáp ứng yêu cầu dạy và học của thầy và trò trong các nhà trường khi bước vào năm học mới, ngay từ đầu hè, các trường học trên địa bàn thị xã đã chủ động trong công tác tham mưu, đề nghị cấp có thẩm quyền cấp kinh phí sửa chữa hoặc làm mới các hạng mục bị xuống cấp. Bên cạnh đó chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trời, bổ sung các đầu sách cho thư viện. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên của 12 trường thuộc 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS trong toàn thị xã còn được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ; bồi dưỡng chính trị …. Qua đó, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các trường học trên địa bàn nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và năng lực công tác, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới với mục tiêu thực hiện tốt công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Năm học mới 2024-2025, Trường THPT thị xã có tổng số 15 lớp và 674 học sinh. Chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã tổ chức họp chi bộ, Hội đồng trường, Hội đồng giáo dục thống nhất xây dựng phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ cho năm học. Năm học mới, nhà trường tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh; giáo dục truyền thống thông qua việc tổ chức giảng dạy các bài học lý luận chính trị, xây dựng tiêu chí thi đua, phổ biến nội quy của trường cho học sinh, nhất là học sinh khối lớp 10. Trường tổ chức rà soát, tu sửa cơ sở vật chất lớp học; 100% số giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; trường xây dựng phương án và bố trí giáo viên giảng dạy các khối lớp, đặc biệt là khối lớp 12 nhằm đáp ứng tốt nhất cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất, không khí chào đón của năm học mới ở thị xã Mường Lay đã được khởi động trong điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị phục vụ giảng dạy của thị xã ngày càng khang trang, sạch đẹp và hiện đại, sẵn sàng đón 3.268 học sinh các cấp học ngày tựu trường năm học mới./.