UBND thị xã Mường Lay vừa ban hành Công văn số 2239/UBND-LĐTBXH ngày 10 tháng 9 năm 2024 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em trên địa bàn thị xã.

Theo đó, hiện nay mực nước hồ Thủy điện Sơn La đang dâng cao, trên địa bàn một số điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất nguy hiểm; để chủ động phòng chống tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích đối với trẻ em trên địa bàn thị xã, UBND thị xã Mường Lay, UBND thị xã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng, chống đuối nước cho trẻ em và học sinh trong trường học. Xây dựng trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích; giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng, chống đuối nước trẻ em đến từng trường học, lớp học; giáo dục kỹ năng bơi an toàn cho học sinh. Vận động gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ tai nạn, thương tích, đuối nước. Nghiêm cấm trẻ em, học sinh chơi đùa tại các khu vực gần lan can, sân bến cảng ngập nước, vị trí bờ kè ven hồ không có lan can bảo vệ, tại các điểm có biển cảnh báo nguy hiểm, các điểm có nguy cơ sạt lở đất, đá.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh: Xây dựng chương trình, kế hoạch và dành thời lượng, chuyên mục, chuyên trang hợp lý để tuyên truyền về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tăng cường phối hợp liên ngành, công tác thông tin, báo cáo trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn thị xã.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã; UBND các xã, phường cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh giới các khu vực có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em, nhất là khu vực lòng Hồ Thủy điện Sơn La tại thị xã Mường Lay. Tăng cường việc giám sát, trông coi trẻ em; tích cực triển khai xây dựng ngôi nhà an toàn theo Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH ngày 06/5/2011 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc ban hành tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em./.