Thực hiện Thông báo số 28/TB-NHCS ngày 13 tháng 01 năm 2022 của Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Điện Biên về việc Thông báo kế hoạch đào tạo tập huấn năm 2022, Trong tháng 05 năm 2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Mường Lay phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thị xã, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Ban xóa đói giảm nghèo, Hội đoàn thể nhận ủy thác các xã, phường, Ban quản lý của 49 tổ TK&VV, các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng bản trên địa bàn thị xã năm 2022.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được đại diện lãnh đạo, cán bộ NHCSXH thị xã trực tiếp truyền đạt các nội dung: giới thiệu tổng quan về hoạt động của NHCSXH, các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH thị xã đang triển khai, các chủ trương, chính sách tín dụng mới, đặc biệt là triển khai các chương trình tín dụng chính sách được thực hiện theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ; Nghị định số 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại NHCSXH, triển khai chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Ban giảm nghèo các xã, phường các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng bản các Tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và Ban quản lý Tổ TK&VV trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội; phương thức ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị xã hội, các giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, chất lượng ủy thác cho vay, công tác quản lý, kiểm tra giám sát nguồn vốn ủy thác; hướng dẫn nghiệp vụ Ban quản lý tổ TK&VV. Đồng thời tại đây, các đại biểu còn được thực hành, hướng dẫn thực hiện các mẫu biểu, hồ sơ vay vốn có liên quan, hướng dẫn ghi chép các loại sổ sách, sắp xếp hồ sơ lưu giữ... Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung thảo luận cùng giảng viên để giải đáp những thắc mắc, vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện công tác vay vốn tại cơ sở.

Thông qua 05 lớp tập huấn với 149 lượt cán bộ Ban xóa đói giảm nghèo, Hội đoàn thể nhận ủy thác các xã, phường, Ban quản lý của 49 tổ TK&VV, các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng bản  giúp các đại biểu nâng cao kiến thức về chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ làm việc trong quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách, đồng thời giúp các đối tượng nắm chắc các quy định của Chính phủ về tín dụng chính sách và quy trình, thủ tục cho vay của NHCSXH,  từ đó đề cao vai trò trách nhiệm, tạo sự chuyển biến về chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, chất lượng hoạt động ủy thác, nâng cao chất lượng và hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn xã. Đồng thời giúp cho việc quản lý các nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn ủy thác có hiệu quả hơn, góp phần vào việc thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương./.