Vừa qua thị xã Mường Lay đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Mường Lay lần thứ IV, năm 2024. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng 146/150 đại biểu chính thức đại diện cho 9 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn thị xã về tham dự Đại hội.

Thị xã Mường Lay nằm ở phía bắc của tỉnh Điện Biên, diện tích tự nhiên là 11.266,56 ha, với 03 đơn vị hành chính, có 38 tổ dân phố, bản với tổng dân số 11.667 người. Trong những năm qua, các chương trình, mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được triển khai đồng bộ, với nhiều giải pháp hiệu quả. Thị xã đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số với 5 dự án, tổng mức đầu tư trên 57,8 tỉ đồng; đã giải ngân trên 41,7 tỉ đồng; mở 39 lớp dạy nghề  cho 1.267 học viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; 100% đường nội thị, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa kiên cố, 100% các hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; thực hiện đảm bảo, kịp thời, đầy đủ các chính sách của nhà nước cho học sinh thiểu số với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng... Sau 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có những chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm tới công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo tại các bản vùng cao...góp phần thay đổi diện mạo, cải thiện đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại hội đã bầu 4 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự bị tham dự Đại hội đại biểu DTTS tỉnh Điện Biên lần thứ IV.

Tại Đại hội, UBND thị xã đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2024; Ban thường vụ Hội Khuyến học thị xã tặng Giấy khen cho 3 học sinh tiêu biểu là đại biểu dự Đại hội.

Đại hội đã đề ra 7 giải pháp để thực hiện các mục tiêu cơ bản về công tác dân tộc giai đoạn 2024-2029 như: Nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số; bình quân mỗi năm giảm 1% số hộ nghèo hiện có ở vùng dân tộc thiểu số; duy trì đảm bảo 100% đường trục liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên; các xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông; 100% số hộ dân được phủ sóng truyền thanh, truyền hình. Phấn đấu 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; Nâng cao tỷ lệ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn…/.