Thị xã Mường Lay nằm ở phía Bắc của tỉnh Điện Biên, có diện tích tự nhiên 11.266,56 ha với 03 đơn vị hành chính, 38 tổ dân phố, bản, có 09 dân tộc cùng sinh sống (Thái, Mông, Kinh, Khơ Mú, Tày, Hoa, Hà Nhì, Mường, SiLa). 06 tháng đầu năm 2024, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được cấp ủy, chính quyền thị xã triển khai thực hiện và đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã đã góp phần thực hiện phong trào đạt hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, phong trào ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Ðể phong trào được triển khai thực hiện hiệu quả, ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân. Năm 2024, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị xã chủ động triển kế hoạch triển khai thực hiện phong trào. Ðồng thời, các thành viên Ban Chỉ đạo thị xã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động, nhất là hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình với hình thức tuyên truyền phong phú như: Tuyên truyền lưu động, qua hệ thống mặt trận tổ quốc và tổ chức đoàn thể các cấp; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng; các nền tảng mạng xã hội… Nhận thức của người dân trong việc thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã được nâng cao và từng bước có sự chuyển biến tích cực.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, cụ thể như: 06 tháng đầu năm 2024,Thị đoàn phối hợp với UBND thị xã kết nối giữa Tỉnh đoàn Ninh Bình tặng 02 nhà tình nghĩa cho 02 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Sông Đà với tổng giá trị là 100.000.000 đồng; Hoạt động Cứu đói Giáp hạt năm 2024 với số lượng được phân bổ là 28.860 kg; Tổ chức tết Nguyên đán cho người nghèo tại Bản Hô Nậm Cản, xã Lay Nưa; Tổ chức điểm tết cho bệnh nhi tại Trung tâm y tế thị xã; Tổ chức đưa 03 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Phật tích tỉnh Bắc Ninh...Tổ chức tết thiếu nhi cho bệnh nhi tại Trung tâm Y tế thị xã Mường Lay

Ban Chỉ đạo Phong trào đã triển khai quy ước thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại 38/38 tổ dân phố, bản trên địa bàn thị xã đạt 100%. Ban Chỉ đạo thị xã, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng môi trường văn hóa, tư tưởng đạo đức, lối sống lành mạnh gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh nơi công cộng; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thị xã Mường Lay gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nhằm bảo tồn và giáo dục truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Hiện nay, thị xã đã có 03 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 03 di tích cấp tỉnh.

Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thị xã đã được sự quan tâm đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ từ thị đến cơ sở. Thị xã có 01 Công viên Sân vận động thị xã; 01 Cung văn hóa thiếu nhi; 01 Nhà thi đấu đa năng thị xã; 01 Sân thể thao xã Lay Nưa; 03/03 xã, phường có Nhà văn hóa; 37/38 nhà sinh hoạt cộng đồng đạt 97,37%. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và phát triển sâu rộng. Toàn thị có 06 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thể thao và Du lịch với 283 thành viên tham dự. Số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là 8.800, tăng 4.493 người so với cùng kỳ năm 2023, đạt 100% so với KH năm 2024; số gia đình thể thao 1.019 gia đình, tăng 326 gia đình so với cùng kỳ năm 2023, đạt 100% so với Kế hoạch năm 2024.

Thị xã Mường Lay tổ chức giải bóng chuyền hơi người cao tuổi

Đội bóng đá U15 thị xã Mường Lay đạt giải 3 tại giải bóng đá các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên

Xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn thị xã đã được Nhân dân đồng tình hưởng ứng và tham gia thực hiện. Công tác đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, tổ, bản văn hóa được tiến hành công khai, dân chủ, tự nguyện trong từng tổ, bản và từng hộ gia đình. Kết quả thực hiện việc đăng ký “Gia đình văn hóa” 2.925/3.042 hộ đăng ký, đạt 96,15%.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã trở thành phong trào của toàn dân và cộng đồng dân cư, hoạt động đã gắn liền với lợi ích của người dân, tạo sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Hiện nay, trên địa bàn có tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nguồn nước sạch, nhà tắm, nhà vệ sinh đạt chuẩn đạt 100%. Thị xã có 01/01 xã đăng ký “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới nâng cao”, 02/02 phường đăng ký “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã đã hưởng ứng và thực hiện tốt các tiêu chí về nếp sống văn hóa, văn minh công sở, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa. Năm 2024 có 69/69 cơ quan, đơn vị và trường học đăng ký đạt chuẩn văn hóa, đạt 100%.

Đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm”; phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Thi đua lao động giỏi”, “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, “Cựu chiến binh gương mẫu, gia đình cựu chiến binh văn hóa”, tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thị xã tích cực hưởng ứng.

UBND phường Na Lay đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình " Tổ dân phố an toàn, không tệ nạn ma túy" và ban quản lý mô hình tại Tổ dân phố 1