Sáng ngày 3-7-2024, Thị ủy Mường Lay tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới. Dự Hội nghị có đồng chí Lò Hồng Phong, Phó Ban Nội chính tỉnh ủy Điện Biên; các đồng chí trong Thường trực Thị ủy – HĐND – UBND thị xã, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Thị ủy và cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan. Đồng chí Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Thị ủy chủ trì Hội nghị.

Theo đánh giá, sáu tháng đầu năm 2024, Thị ủy Mường Lay đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trên địa bàn. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thưc hiện nghiêm túc. Tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, các đoàn khách, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại trên địa bàn thị xã, trọng tâm là các hoạt động Năm Du lịch Quốc gia Điện Biên - 2024 và Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tập trung chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với hoạt động lập của các tà đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật; triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, trật tự xã hội. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, bổ trợ tư pháp trong hoạt động điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác tiếp công dân, đối thoại với Nhân dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tổ chức kê khai tài sản, thu nhập công khai và báo cáo theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác cải cách tư pháp tiếp tục được Thị ủy, HĐND, UBND thị xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp thị xã đã ban hành và triển khai thực hiện chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2024; tổ chức bộ máy Ban Chỉ đạo tư pháp và các cơ quan tư pháp tiếp tục được củng cố, kiện toàn...

Để thực hiện tốt công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trong những tháng cuối năm, Thị ủy Mường Lay đã đề ra 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp với các Ban xây dựng Đảng; phối hợp đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm. Tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm tham nhũng thông qua công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nhấn mạnh các nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng bộ thị xã Ngôn Ngọc Khuê đề nghị các cơ quan, đơn vị trong Khối nội chính tăng cường công tác nắm bắt tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo; theo dõi, nắm bắt tình hình, tư tưởng cán bộ và nhân dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở và chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: