Thời gian gần đây, trên địa bàn nhiều địa phương đã xảy ra vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, như xây dựng nhà ở, nhà xưởng, công trình nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; hoạt động thả diều hoặc ném bắn các vật vào lưới điện cao áp… có nguy cơ cao gây sự cố mất an toàn cho người và thiết bị công trình, ảnh hưởng đến việc cung cấp dòng điện liên tục và ổn định.

Trước tình hình trên, Điện lực Mường Chà đã phối hợp với UBND xã Lay Nưa, Công an xã tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tại 5 bản trên địa bàn xã. Tại các bản, Công an xã đã tuyên truyền các hành vi trộm cắp tài sản của ngành điện và các hình thức xử phạt; Điện lực Mường Chà chiếu video, clip các vụ tai nạn từ điện, hành vi bị cấm đối với lưới điện; hướng dẫn  quy định về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, phòng ngừa tai nạn điện trong Nhân dân; phòng chống cháy nổ về điện; hướng dẫn các biện pháp cấp cứu người bị điện giật; hướng dẫn một số cách kiểm tra sử dụng trang thiết bị PCCC và trang thiết bị điện thường dùng…

Nội dung tuyên truyền đã nâng cao nhận thức cho Nhân dân về sử dụng điện, thiết bị điện an toàn; phổ biến cho Nhân dân thực hiện tốt quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và Nghị định 51/2020/NĐ-CP  ngày 21/4/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Nhân dân nhận biết được các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng điện, cách phòng tránh tai nạn; an toàn phòng chống cháy nổ trong sử dụng điện; giảm thiểu các hành vi phạm hành lang an toàn lưới điện, giảm sự cố do nguyên nhân vi phạm hành lang an toàn lưới điện…từ đó nắm được các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình điện, chung tay cùng ngành điện bảo vệ an toàn cho lưới điện./.