Sáng ngày 18-7, đồng chí Trần Quốc Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh Điện Biên đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Mường Lay về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay.

Dự buổi làm việc có các đồng chí Lò Văn Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Khắc Quân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số Sở, ban ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của thị xã Mường Lay, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Mường Lay, Ban Thường vụ Thị ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đại hội đề ra, trong đó: Lãnh đạo phát triển kinh tế theo định hướng Nghị quyết Đại hội đã xác định “Thương mại, dịch vụ, du lịch”, Thu nhập bình quân/người/năm của người lao động thực hiện đến năm 2024 đạt 38,43 triệu đồng; Thu ngân sách nhà nước bình quân hàng năm trên địa bàn đạt 12.253 triệu đồng. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt bình quân ước thực hiện đạt trên 3.499 tấn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trung bình mỗi năm đạt 349,4 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng đạt 214,1%; bình quân số khách du lịch trong nước mỗi năm là 22.933 lượt khách. Hàng năm tỷ lệ tổ chức đảng xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 94%, không có tổ chức đảng không hoàn thành nhiệm vụ. 100% chính quyền cấp xã đạt trong sạch vững mạnh, 95% tổ chức chính trị cấp cơ sở vững mạnh...

Thị xã Mường Lay đã có nhiều đề xuất, kiến nghị đến đoàn công tác của Tỉnh ủy

Đại diện các Sở, ngành của tỉnh trao đổi làm rõ những kiến nghị của thị xã Mường Lay

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thị ủy Mường Lay đã kiến nghị với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với thị xã Mường Lay triển khai thực hiện để tạo điều kiện cho thị xã Mường Lay phát triển các loại hình du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với thị xã góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thị xã theo nội dung Thông báo Kết luận số 49/TB-VPCP ngày 07/02/2024 về buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, trong đó có nội dung Dự án Đập tràn giữ nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch mặt hồ thị xã Mường Lay. Sau khi Đề án điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Mường Lay, huyện Mường Chà được Ủy Ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện theo quy định, đồng thời bổ sung thêm biên chế cho địa phương để đáp ứng được yêu cầu khối lượng công việc và vị trí việc làm theo quy định.Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Mường Lay

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường ghi nhận, biểu dương thị xã Mường Lay đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 20205 đề ra. Tuy nhiên, hiện nay đời sống cán bộ, đảng viên, người dân trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vấn đề sinh kế lâu dài cho người dân. Vì vậy, đề nghị tập thể Ban Thường vụ Thị ủy Mường Lay tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của tỉnh; tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, nhất là chú trọng xây dựng các Đề án bảo tồn giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là dân tộc Thái ngành Thái trắng. Là địa phương có lợi thế nổi bật bởi những dãy phố nhà sàn mái đá tựa lưng vào núi, nằm san sát nhau, cùng lối quy hoạch ngăn nắp, thông thoáng dọc hai bên bờ hồ thủy điện, bởi vậy thị xã cần có Đề án bảo tồn kiến trúc nhà sàn, lưu giữ những di sản văn hóa, nghi thức truyền thống độc đáo của người Thái trắng như lễ hội đua thuyền, lễ Then Kin Pang, xòe Thái cổ, với những tiềm năng, thế mạnh đang có gắn liền với lịch sử 70 năm  hình thành và phát triển là điểm nhấn để phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế lâu dài cho nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh hướng dẫn, gợi ý và tiếp nhận đề xuất của thị xã Mường Lay, giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng thị xã Mường Lay xứng tầm là thủ phủ của tỉnh, thủ phủ của người Thái trắng vùng Tây Bắc./.