Chiều ngày 24-7, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Hải Bình, Bí thư Thị ủy, Thường trực Thị ủy đã có buổi làm việc với UBND thị xã Mường Lay về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Dự buổi làm việc có các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thị xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Chui Văn Thành, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã thay mặt UBND thị xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Theo đánh giá của UBND thị xã, 6 tháng đầu năm 2024 dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Thị ủy, sự phối hợp của HĐND thị xã, MTTQ và các đoàn thể, cùng với sự nỗ lực của toàn thể Nhân dân, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị; sự điều hành linh hoạt của UBND thị xã, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ổn định, nhiều chỉ tiêu trên các lĩnh vực của thị xã đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, đến nay thị xã đã cơ bản đạt các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã khóa XIV. Cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế 54.774 triệu đồng đạt 57,49% so với Nghị quyết HĐND thị xã, tăng 4,77% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 185.748 triệu đồng, tăng 5,55% so với cùng kỳ; tổng số khách du lịch đến thị xã Mường Lay 32.407 lượt người, đạt 92,6% kế hoạch, tăng 4.735 lượt khách so với cùng kỳ năm 2023. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 14 tỷ đồng, đạt 57,1 % so với kế hoạch giao; duy trì tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 65,4%. Tổng thu ngân sách Nhà nước 122.804 triệu đồng, trong đó thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 9.566 triệu đồng, đạt 115,2% so với dự toán tỉnh giao. Việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công và các chương trình, dự án  được đẩy nhanh tiến độ, thanh toán giải ngân vốn theo Kế hoạch. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác xây dựng chính quyền, cải cách tư pháp được chú trọng. Việc xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ thủ tục sắp xếp đơn vị hành chính thị xã được đặc biệt chú trọng thực hiện, nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành, địa phương, sự đồng thuận ủng hộ cao, tuyệt đối của Nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay và huyện Mường Chà. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, giữ vững.

UBND thị xã kiến nghị Thường trực Thị ủy cho ý kiến tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ kết quả đạt được, những hạn chế, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị thuộc UBND thị xã. UBND thị xã cũng kiến nghị Thường trực Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy nhất trí chủ trương cho sử dụng nguồn dự phòng ngân sách về kinh phí phun phòng năm 2024, kinh phí tiêm phòng cho gia súc vụ Xuân - Hè, vụ Thu - Đông năm 2024; cho chủ trương bố trí nguồn kinh phí từ thu sử dụng hàng năm để thực hiện thanh, quyết toán sớm bàn giao đưa vào sử dụng dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án nghĩa trang nhân dân thị xã Mường Lay; Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Dự án điểm định canh, định cư Hô Huổi Luông A, xã Lay Nưa và cho ý kiến về việc rà soát, lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Mường Lay, để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Đồng thời, mong muốn Thường trực Thị ủy ghi nhận, báo cáo Ban Thường vụ Thị ủy thống nhất, định hướng giúp UBND thị xã tháo gỡ khó khăn để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2024 và của cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Bùi Hải Bình nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà UBND thị xã quan tâm thực hiện trong thời gian tới

Ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương dưới sự điều hành của UBND thị xã; lưu ý những khó khăn, thách thức, những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, Bí thư Thị ủy Bùi Hải Bình đề nghị trong thời gian tới UBND thị xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc; đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Quan tâm giải ngân vốn đầu tư công, khẩn trương rà soát kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 để điều chỉnh dự án cho phù hợp, xây dựng dự kiến kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026-2030 và sắp xếp lĩnh vực ưu tiên cần thực hiện; quản lý, sử dụng có hiệu quả các công trình đã được đầu tư trên địa bàn. UBND thị xã chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát quỹ đất sản xuất nông nghiệp, tiếp tục quan tâm giải quyết các vướng mắc trong triển khai các chương trình, dự án, đẩy mạnh sản xuất nông – lâm nghiệp. Song song với đó là bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể, khơi dậy mọi tiềm năng, thế mạnh và nguồn nội lực hiện có về truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử lâu đời, phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc Thái ngành Thái trắng thành nguồn lực để phát triển phát triển du lịch, nhất là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước đưa thị xã Mường Lay phát triển bền vững. Tăng cường công tác đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân, giải quyết đơn thư ngay từ cơ sở. Quan tâm khắc phục những tồn tại hạn chế, thiếu sót sau các cuộc thanh tra, kiểm toán theo đúng quy định. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng yêu cầu UBND thị xã chủ động xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2025-2030 liên quan đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh xong trướng ngày 15/10/2024 để  xin ý kiến các cơ quan, đơn vị trước khi trình Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy và chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030./.