Chiều ngày 14-8, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Mai - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã đã tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện và bàn giải pháp về công tác vệ sinh môi trường đô thị, cây xanh đô thị và điện chiếu sáng đô thị trên địa bàn thị xã Mường Lay. Dự cuộc họp có đồng chí Bùi Hải Bình - Bí thư Thị ủy; đồng chí Nguyễn Đình Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã và đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đồng chí Trần Thanh Mai - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp

Theo đánh giá, thời gian qua công tác vệ sinh môi trường đô thị, cây xanh đô thị và điện chiếu sáng đô thị được thị xã Mường Lay chú trọng thực hiện. Thị xã đang thực hiện quản lý, chăm sóc, bảo vệ với tổng số cây xanh đô thị trồng trên các trục đường đô thị là 6.770 cây với 9,06 ha cây xanh phong trào được trồng trên địa bàn. Hàng năm, UBND thị xã phân bổ nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện công tác duy trì, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh và khai thác và sử dụng các công trình hạ tầng đô thị, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu, hợp đồng với Công ty môi trường đô thị Điện Biên thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý nước thải trên địa bàn. Bên cạnh đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng đô thị với 1.019 bóng chiếu sáng 250W, 23 tủ điều khiển. Công tác tổ chức thực hiện chiếu sáng công cộng đô thị theo đúng các quy trình kỹ thuật về chiếu sáng, bảo đảm an toàn và tiết kiệm điện, phòng, chống cháy nổ và thời gian vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên cơ sở nguồn kinh phí được phân bổ.

Tuy nhiên công tác vệ sinh môi trường đô thị, cây xanh đô thị và điện chiếu sáng đô thị trên địa bàn còn những hạn chế: Số ít hộ gia đình trồng xen ghép cây ăn quả vào khu vực gốc cây xanh đô thị. Nhiều gia đình thả rông gia súc phá hoại cây xanh và phóng uế gây ô nhiễm môi trường. Chất xả thải trong chăn nuôi không được xử lý triệt để gây ách tắc hệ thống thoát nước mặt và thoát nước thải, gây ô nhiễm môi trường; nhận thức của người dân đối với hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn chưa nâng cao. Vẫn còn tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán, chăn nuôi. …

Các đại biểu đã đề xuất giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường đô thị trong thời gian tới

Tại cuộc họp các đại biểu tham gia ý kiến đề xuất các giải pháp để thực hiện công tác vệ sinh môi trường đô thị, cây xanh đô thị và điện chiếu sáng đô thị trên địa bàn thị xã Mường Lay trong thời gian tới nhằm thay đổi diện mạo đô thị, góp phần vào phát triển du lịch trên địa bàn.

Bí thư Thị ủy Bùi Hải Bình ghi nhận kết quả thực hiện và giao UBND thị xã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Thị ủy Bùi Hải Bình cho rằng: Thị xã Mường Lay đã được quy hoạch, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội và có nhiều lợi thế phát triển du lịch cần được khai thác để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân trong điều kiện thiếu đất sản xuất sau khi thực hiện tái định cư dự án thủy điện Sơn La. Hướng tới xây dựng Mường Lay thành một đô thị đẹp, có môi trường lành mạnh, an toàn và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách, đồng chí Bí thư yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phối hợp, tích cực, chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường đô thị, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tổ chức ký cam kết giữa UBND thị xã với các xã, phường thực hiện theo quy định và coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn khảo sát bổ sung hệ thống điện chiếu sáng ở các tuyến đường trong khu dân cư và điện trang trí đô thị. Song song với đó cần rà soát địa điểm và có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Điện Biên hỗ trợ giống cây Anh đào trồng bổ sung, tạo cảnh quan đẹp cho đô thị. Bí thư Thị ủy Bùi Hải Bình cũng giao UBND thị xã nghiên cứu, tham mưu cho Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã 02 Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch và phát triển đô thị thị xã Mường Lay trong thời gian tới./.