Sáng ngày 30-8, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết Quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn thị xã Mường Lay. Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND thị xã; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Ban tư vấn Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, Ban Pháp chế HĐND thị xã; các tổ chức chính trị - xã hội thị xã.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Nội vụ đã trình bày nội dung cơ bản của dự thảo Nghị quyết. Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu hội nghị và trên cơ sở nắm bắt tinh thần, nội dung Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, Nghị quyết số 192/NQ-HĐND ngày 11 tháng 7 năm 2024 của HĐND tỉnh Điện Biên về Quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, đa số các đại biểu dự Hội nghị thống nhất cao với thể thức, bố cục và nội dung dự thảo Nghị quyết, các căn cứ pháp lý ban hành Nghị quyết, sự cần thiết ban hành Nghị quyết Quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn thị xã Mường Lay, từ đó đề xuất tính phù hợp, khả thi của Nghị quyết. Các đại biểu đều cho rằng việc ban hành Nghị quyết là rất cần thiết, phù hợp với các văn bản quy định, hướng dẫn có liên quan và tình hình thực tiễn tại thị xã Mường Lay. Bên cạnh đó có 06 lượt phát biểu ý kiến tập trung làm rõ tình hình thực tế bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở hiện nay ở địa phương như: Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, vấn đề bảo đảm kinh phí khi triển khai thực hiện Nghị quyết… Đồng thời đề nghị sau khi dự thảo Nghị quyết được ban hành, UBND thị xã sẽ sớm có văn bản cụ thể hóa, triển khai thực hiện để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.