Ngày 06-9-2024, UBND thị xã Mường Lay ban hành Công văn số 2203/UBND-KT về tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3 năm 2024 trên địa bàn thị xã.

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực miền núi phía Bắc, vào hồi 04 giờ ngày 06-9-2024, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 200km về phía Đông Đông Nam, cách tỉnh Quảng Ninh khoảng 620km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Dự báo từ đêm 06-9-2024 đến sáng 09-9-2024, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến từ 100- 350mm, có nơi trên 500mm (mưa lớn nhất ở phía Đông Bắc Bộ tập trung trong ngày và đêm 07-9-2024; phía Tây Bắc Bộ từ tối ngày 07-9-2024 đến đêm 08-9-2024). Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn tính mạng, nhất là trẻ em và các đối tượng yếu thế, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và nhà nước. UBND thị xã đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã và UBND các xã, phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ứng phó bão, lũ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Công văn số 3533/CV-BCH ngày 09-8-2024 của Ban Chỉ huy PCTTTKCN tỉnh, Công văn số 3572/UBND-KTN ngày 13-8-2024 và các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. Đồng thời UBND thị xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã như sau:

(1) Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý Đô thị: Chủ động triển khai công tác phòng, chống bão, lũ theo quy định, bảo đảm an toàn hồ đập, bảo vệ sản xuất, bảo đảm an toàn giao thông và kịp thời khắc phục nhanh sự cố trên các trục giao thông chính.

(2)Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã: Chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động phối hợp với các địa phương triển khai 2 lực lượng, phương tiện hỗ trợ, chủ động sơ tán sớm, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu của địa phương.

(3). Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình thị xã, Trang thông tin điện tử thị xã: Tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin để người dân nắm được thông tin về nguy cơ, diễn biến thiên tai, biết được kỹ năng ứng phó khi xảy ra thiên tai, nhất là sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, ngập lụt nhằm hạn chế thiệt hại.

(4)Trạm Khí tượng; Trạm Thủy văn: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động triển khai công tác ứng phó theo quy định.

(5) Phòng Kinh tế thị xã tổ chức trực ban 24/7 theo dõi chặt chẽ tình hình, chủ động đôn đốc các xã, phường triển khai công tác ứng phó phù hợp với diễn biến thiên tai thực tế, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thị xã những vấn đề thuộc thẩm quyền.

(6) UBND các xã, phường tiếp tục rà soát kỹ các khu dân cư, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ mất an toàn, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhất là trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản, khu vực có nguy cơ ngập sâu do nước dâng, mưa lũ, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét không bảo đảm an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão ảnh hưởng trực tiếp và mưa lũ lớn (trường họp cần thiết phải chủ động cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân); Đảm bảo an toàn công trình hồ đập, an toàn giao thông, hạn chế thiệt hại về nhà ở, trụ sở, công trình công cộng, nhà máy; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, chống ngập úng khu đô thị; Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi bão, lũ./.