Ngày 24 tháng 5 năm 2024, Ủy ban nhân dân thị xã Mường Lay đã ban hành Kế hoạch số 1221/KH-UBND về việc triển khai Kế hoạch phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ trên địa bàn thị xã Mường Lay giai đoạn 2024-2030.

Theo đó, UBND thị xã xác định: Tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm phòng ngừa sốt rét xâm nhập, quay trở lại; củng cố các yếu tố bền vững và duy trì kết quả loại trừ sốt rét trong những năm tiếp theo; Củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn thị xã. Duy trì giám sát thường xuyên bệnh sốt rét, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc sốt rét, đặc biệt đối với trường hợp đến/trở về từ vùng có sốt rét lưu hành trong và ngoài nước để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Giám sát phát hiện sớm và quản lý chặt chẽ các trường hợp bệnh sốt rét. Thực hiện theo dõi, ghi chép đầy đủ theo quy định và cập nhật, xác nhận báo cáo từng trường hợp bệnh lên hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm. Củng cố, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị tại các tuyến; đảm bảo trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện, thuốc, hóa chất phục vụ công tác dự phòng và điều trị. Tất cả các trường hợp sốt rét phải được điều trị kịp thời, đúng thuốc, đủ liều theo phác đồ quy định của Bộ Y tế. Dự trữ các cơ số thuốc điều trị sốt rét, hóa chất diệt muỗi, vật tư hóa chất phòng chống sốt rét phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, sẵn sàng đáp ứng khi có diễn biến bất thường về tình hình sốt rét.

Ủy ban nhân dân thị xã Mường Lay giao cho các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với ngành Y tế và UBND các xã, phường tổ chức triển khai thực hiện./.