Sáng ngày 10-6, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 01 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế theo chỉ thị số 18-CT/TW ngày 30/5/2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu thị xã Mường Lay có đồng chí Chui Văn Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị

Qua một năm thực hiện Công văn số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 thực hiện việc tháo gỡ điểm nghẽn trong thực hiện Đề án 06, nhận thức, hành động của các cấp, các ngành về thực hiện Đề án 06 đã có những chuyển biến tích cực; các cấp, các ngành, các địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng thực hiện Đề án 06. Tuy nhiên, đến nay, đã qua 1 năm triển khai thực hiện, việc xử lý các “điểm nghẽn" vẫn chưa hoàn thành, nhiều nhiệm vụ chậm muộn, làm cản trở lộ trình triển khai cũng như hiệu quả của Đề án 06.

Các đại biểu dự tại điểm cầu thị xã Mường Lay

Đối với việc thực hiện  đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu  phục vụ  phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế theo Chỉ thị  số 18 -CT/TW ngày 30/5/2023, Bộ Công an tích cực phối hợp với Bộ Tài chính triển khai việc kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương để thực hiện định danh và xác thực điện tử, đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu hộ tịch, thuế, ngân hàng, viễn thông... phục vụ định danh, xác thực cá nhân, tổ chức phòng ngừa các hành vi gian lận, trốn thuế trong hoạt động thương mại điện tử.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung mới thuộc 5 “điểm nghẽn" cần tiếp tục tháo gỡ về: pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh an toàn bảo mật…/.