Ngày 26-6-2024, dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Duy Luân, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Đình Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch HĐND thị xã, HĐND thị xã khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 14. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND thị xã theo quy định của pháp luật nhằm xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có đồng chí Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Đảng bộ thị xã, các đồng chí Thường trực Thị ủy - HĐND, UBND, đại diện các cơ quan, đơn vị, xã phường và các vị đại biểu HĐND thị xã.

Đồng chí Vũ Duy Luân, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Kỳ họp đã xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, thu - chi ngân sách; Kết quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024; Xem xét các báo cáo kết quả hoạt động của HĐND, báo cáo thẩm tra các Ban HĐND thị xã; Kết quả giám sát chuyên đề của HĐND thị xã về “Việc đầu tư, quản lý, sử dụng trang thiết bị dạy và học trong các cơ sở giáo dục từ năm 2020 đến 2023 trên địa bàn thị xã Mường Lay.  Tình hình chấp hành pháp luật, kết quả hoạt động công tác kiểm sát; Công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giải quyết khiếu nại, tố cáo; Công tác xét xử và thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và các Tờ trình. Đồng thời nghe thông báo Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền.

Đoàn Chủ tọa điều hành kỳ họp

Quang cảnh kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2024, HĐND thị xã đã đoàn kết, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, chủ động trong chỉ đạo, điều hành, phối hợp chặt chẽ với UBND thị xã tập trung chỉ đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu trên các lĩnh vực của thị xã đều đạt và vượt so với kế hoạch giao. Cụ thể: Gía trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế 54.774 triệu đồng, đạt 57,49% so với Nghị quyết HĐND thị xã, tăng 4,77% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 185,7 tỷ đồng, đạt 52,67% so với Nghị quyết HĐND thị xã giao và tăng 5,5% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số khách du lịch đến thị xã Mường Lay hơn 32.407 lượt người, đạt 92,6% kế hoạch, tăng 4.735 lượt khách so với cùng kỳ năm 2023. Ước tổng doanh thu từ hoạt động du lịch khoảng 14 tỷ đồng, đạt 57,1% so với kế hoạch giao; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 122,5% nghị quyết. Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và nhận được sự đồng tình ủng hộ tuyệt đối về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Mường Lay và huyện Mường Chà.

Bí thư Đảng bộ thị xã Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Đảng bộ thị xã phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Ngôn Ngọc Khuê, Bí thư Đảng bộ thị xã đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân thị xã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 Bí thư Đảng bộ thị xã đề nghị với chức năng, nhiệm vụ của mình, HĐND thị xã tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, phương thức hoạt động. Phát huy vai trò giám sát, tăng cường giám sát chuyên đề, chú trọng giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát. Tập trung nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt các vị đại biểu HĐND thị xã nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết để HĐND thị xã quyết nghị, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để cấp, các ngành triển khai thực hiện hiệu quả.

Các vị đại biểu HĐND thị xã biểu quyết thông qua 04 Nghị quyết của kỳ họp

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri và nhân dân, các vị đại biểu HĐND thị xã đã nghiên cứu, thảo luận, biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp gồm: Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND thị xã Mường Lay năm 2025; Nghị quyết tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2023; Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2024; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND thị xã về “Việc đầu tư, quản lý, sử dụng trang thiết bị dạy và học trong các cơ sở giáo dục từ năm 2020 đến 2023 trên địa bàn thị xã Mường Lay”./.