Ngày 26-7-2024, Thị ủy Mường Lay đã ban hành Kế hoạch số 135-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Theo đó, Đại hội Đảng bộ, chi bộ thực hiện 04 nội dung sau: (1) Tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2025 - 2030. (2) Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng và văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp. (3) Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ, chi ủy (hoặc Bí thư, Phó Bí thư chi bộ cơ sở) nhiệm kỳ 2025 - 2030. (4) Bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng cấp trên.

Để tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch, BTV Thị ủy sẽ thành lập các tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức đại hội; phân công Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy và các đồng chí Thị ủy viên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội của đảng bộ, chi bộ trực thuộc. 02 tổ chức cơ sở đảng được lựa chọn để tổ chức Đại hội điểm là Đảng bộ xã Lay Nưa và Chi bộ Trường Trung học phổ thông thị xã. Trong tháng 8/2024, BTV thị ủy tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các văn bản hướng dẫn của cấp trên và kế hoạch thực hiện của Ban Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã

Từ tháng 9 đến hết tháng 12/2024, cấp ủy các cấp chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, chi ủy các chi, đảng bộ.

Dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ thị xã và các chi, đảng bộ trực thuộc hoàn thành trong tháng 01/2025. BTV Thị ủy tổ chức các hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ; dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng và dự thảo văn kiện Đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp. Cũng trong tháng 01/2025, Ban Chấp hành, BTVcác đảng bộ trực thuộc duyệt xong báo cáo chính trị; đề án nhân sự chi ủy, Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ trực thuộc; hoàn thành tổ chức đại hội điểm trong tháng 02/2025; Đại hội các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở xong trong tháng 3/2025. Các chi, đảng bộ trực thuộc bắt đầu Đại hội từ tháng 4/2025, hoàn thành trước ngày 15-6-2025. Ban thường vụ cấp uỷ cấp dưới báo cáo việc chuẩn bị văn kiện và đề án nhân sự cấp uỷ khoá mới, khi được ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp đồng ý mới tiến hành đại hội.

Đảng bộ thị xã tổ chức Đại hội xong trong tháng 8/2025./.